Black Friday là gì – Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Black Friday

0
Black Friday là gì - Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Black Friday

Mỗi năm sẽ có một vài đợt săn sale lớn, trong đó nổi bật nhất phải kể đến ngày Black Friday. Vậy Black Friday là gì, có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết Black Friday là ngày nào qua bài viết sau.

Black Friday là gì?

Black Friday hãy còn biết đến với tên gọi thuần Việt hơn là “Thứ 6 đen tối”. Đây là dịp diễn ra những trận sale – siêu giảm giá lớn nhất năm. Ngày Black Friday lần đầu xuất hiện vào năm 1939, khi mà tổng thống Franklin D. Roosevelt – vị tổng thống thứ 32 của Mỹ phải đứng trước sự lựa chọn chuyển ngày Lễ tạ ơn từ thứ 5 cuối cùng trong tháng 11 lên thứ 5 lần thứ 4. Nguyên nhân là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh của người tiêu dùng.

Black Friday là gì?

Khi thời gian mua sắm kéo dài hơn đồng nghĩa với việc người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn, điều này sẽ góp phần cứu vớt nền kinh tế đang rơi vào tình trạng khủng hoảng thời bấy giờ. Tuy nhiên phải mất đến 2 năm để ngày Lễ tạ ơn mới này được công nhận. Tuy nhiên, tại thời điểm đó vẫn chưa có khái niệm ngày Black Friday mà phải đến hơn 1 thập kỷ sau đó.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác, ngày Black Friday lại được khởi nguồn từ thành phố Philadelphia (Mỹ). Theo đó, vào năm 1950, thuật ngữ “Ngày thứ 6 đen tối” được cảnh sát địa phương sử dụng nhằm mô tả tình trạng tắc đường, hỗn loạn diễn ra vào ngày thứ 6, sau Lễ Tạ ơn.

Black Friday là gì?

Giải thích về nguồn gốc ngày Black Friday trên wiki cũng tương tự. Tại ngày này tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng do quá nhiều người đổ xô ra đường để mua sắm và sửa soạn. Mọi người thường biết đến Black Friday như là ngày hội mua sắm, ít ai biết được ý nghĩa thật sự của ngày Black Friday là gì.

Black friday là ngày nào?

Black Friday được đán định vào ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ ơn (Ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11), nên mỗi năm ngày Black Friday sẽ rơi vào một ngày khác nhau, tuy nhiên thường diễn ra vào khoảng từ 23-29 tháng 11 hàng năm. Vậy ngày Sale Black Friday 2022 sẽ là ngày thứ 5 thứ 4 của tháng 11 (ngày 25-11-2022).

Black friday là ngày nào?

Ý nghĩa ngày Black Friday

Về nguồn gốc ngày Black Friday có nhiều phiên bản khác nhau và vẫn chưa xác định được chính xác. Tuy nhiên tựu chung lại đây vẫn là dịp nhận được sự mong chờ của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Dịp sales Black Friday là cơ hội để người tiêu dùng sở hữu những món đồ yêu thích với giá hời mà họ không thể chi trả trong ngày thường. Những món đồ được quan tâm vào dịp sale lớn này phải kể đến như thời trang, mỹ phẩm, đồ công nghệ, đồ gia dụng,…

Ý nghĩa ngày thứ 6 đen tối

Đối với cách doanh nghiệp, họ đã lên kế hoạch cho sự kiện Black Friday trước đó vài ngày, thậm chí cả tháng. Ngày này các doanh nghiệp thường đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu để thu hút khách hàng.

ở phương Tây, các nhà bán lẻ sẽ mở cửa rất sớm, từ 4 giờ sáng hoặc sớm hơn và ngày này các cửa hàng sẽ bán ra hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá. Do đó, tình trạng chen lến, xô đẩy  để dành giật món đồ giảm giá mạnh không còn quá xa lạ với ngày lễ này.

Ngày nay, Black Friday không chỉ giới hạn ở phương Tây mà đã lan tỏa ra toàn thế giới. Các doanh nghiệp cũng tung ra các chương trình khuyến mãi sớm hơn, thường trước đó 1 tuần. Và khách hàng có nhiều hình thức mua sắm hơn từ online đến offline.

Xem thêm:

Mua đồ công nghệ, đồ gia dụng với deal hấp dẫn tại CellphoneS

Với các tín đồ công nghệ, đồ gia dụng thông minh tại Việt Nam thì ngoài các chiến trường quốc tế như Amazone có thể tham khảo thêm tại CellphoneS. Tại đây với nhiều deal hấp dẫn và một số mặt hàng còn giảm giá tới 90%, hứa hẹn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Nhưng đánh đổi lại bạn sẽ sở hữu một món đồ công nghệ chất lượng cao với mức giá rẻ không ngờ.

Previous articleMáy tính để bàn có mấy loại? Nên mua máy tính PC nào tốt?
Next articleSale giảm giá Black Friday – nên mua gì, mua ở đâu