Các mã iPhone VN/A, LL/A, ZP/A… khác nhau như thế nào

0
mã iphone

Khi mua những chiếc điện thoại đến từ Apple chắc chắn người dùng sẽ được là quen với các mã iPhone như VN/A, LL/A,…. Tuy nhiên để thực sự hiểu về sự khác nhau giữa các mã này cũng như ý nghĩa thực sự của chúng thì không phải ai cũng biết. Vậy nên mua iPhone có mã nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được đâu là loại iPhone phù hợp nhé.

Ý nghĩa của mã iPhone

Chủ đề xoay quanh mã iPhone chưa bao giờ hết hot đối với những người yêu công nghệ đặc biệt là iFans. Dĩ nhiên bởi đây không phải chủ đề mới nên câu trả lời cũng dễ dàng được tìm kiếm trên nhiều kênh thông tin khác nhau.

Không phải ngẫu nhiên mà mã iPhone lại đặc biệt được nhiều người quan tâm, những mã máy này là độc nhất vô nhị và được ví như căn cước cá nhân của mỗi chiếc iPhone. Điều này đồng nghĩa với việc người ta có thể tra xét mọi thông tin về nguồn gốc xuất xứ cũng như thông tin của chiếc máy này.

Ý nghĩa của mã iPhone

Bởi mang ý nghĩa đặc trưng riêng cho từng sản phẩm nên mã iPhone cực kỳ quan trọng và là kênh xác định nguồn gốc và chất lượng của máy nhanh nhất. Dĩ nhiên các chính sách bảo hành iPhone cũng được căn cứ theo mã này.

Cách đặt tên mã iPhone của Apple

Nắm giữ ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát chất lượng sản phẩm nên việc đặt tên mã iPhone cũng được Apple quy định rõ ràng. Theo đó, khi đọc mã iPhone, chúng ta cần lưu ý 2 thông tin sau:

 • Ký tự đầu tiên trong dãy mã số: Ký tự đầu tiên sẽ quy định mục đích sản xuất của máy hay loại máy bao gồm:
 • Bắt đầu bằng chữ M là iPhone mới dùng cho mục đích kinh doanh
 • Bắt đầu bằng chữ N là iPhone được dùng cho mục đích đổi trả và bảo hành
 • Bắt đầu bằng chữ F là iPhone được tân trang lại hay được gọi là Refurbished hoặc CPO
 • Bắt đầu bằng số 3 là iPhone dùng cho kế hoạch trưng bày hay mục đích demo.

Cách đặt tên mã iPhone của Apple

 • Hai (hoặc 1) ký tự cuối cùng của mã iPhone: Cho biết nguồn gốc của điện thoại hay thị trường phát hành của máy. Theo đó các mã máy tương ứng với các thị trường như sau:
 • Kết thúc bằng ký tự VN/A: thị trường Việt Nam
 • Kết thúc bằng ký tự ZA: thị trường Singapore
 • Kết thúc bằng ký tự ZP: thị trường Hồng Kông
 • Kết thúc bằng ký tự TH: thị trường Thái Lan
 • Kết thúc bằng ký tự HK: thị trường Hàn Quốc
 • Kết thúc bằng ký tự LL: thị trường Hoa Kỳ
 • Kết thúc bằng ký tự EU: thị trường Châu Âu
 • Kết thúc bằng ký tự F: thị trường Pháp
 • Kết thúc bằng ký tự XA: thị trường Australia
 • Kết thúc bằng ký tự TU: thị trường Thổ Nhĩ Kỳ
 • Kết thúc bằng ký tự TA: thị trường Đài Loan
 • Kết thúc bằng ký tự C: thị trường Canada
 • Kết thúc bằng ký tự B: thị trường Anh
 • Kết thúc bằng ký tự T: thị trường Ý
 • Kết thúc bằng ký tự J: thị trường Nhật

Các mã khác nhau như thế nào?

Thoáng qua một chút về cách đặt tên cũng có thể hiểu được mã iPhone có những đặc điểm khác biệt đặc biệt ở ký tự đầu và cuối của mã. Do đó cần lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như thuận tiện nhất cho việc bảo hành và sửa chữa sản phẩm.

khác nhau như thế nào?

Cần lưu ý là mục đích máy được quy định ở ký tự đầu tiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng máy còn 2 ký tự cuối cùng của mã chỉ quy định về thị trường phân phối. Dĩ nhiên vì đều là các sản phẩm chính hãng của Apple nên chất lượng máy sẽ được đảm bảo tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng cũng như thị trường phân phối mà phần cứng của máy sẽ có đôi chút khác biệt.

Dẫu vậy về mặt tổng quan, trải nghiệm sử dụng của người dùng khi cầm trên tay những chiếc iPhone có mã khác nhau không quá bị ảnh hưởng. Thay vào đó cần quan tâm đến chế độ bảo hành cho máy của từng thị trường để biết mình nên mua sản phẩm nào.

Nên mua iPhone thuộc mã nào?

Tùy vào từng thời điểm mà chính sách bảo hành của Apple cho từng thị trường phân phối sản phẩm sẽ có sự thay đổi cho phù hợp. Nếu xét trên khía cạnh chất lượng thì người dùng có thể thoải mái lựa chọn bất cứ sản phẩm thuộc mã iPhone nào tuy nhiên tùy vào chính sách bảo hành và đối tượng được bảo hành mà nên chọn máy thích hợp.

Khi mua iPhone tại Việt Nam, mã iPhone được khuyên sử dụng nhất chắc chắn là VN/A. Đây là biểu trưng cho việc những chiếc iPhone này được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Đồng thời chính sách bảo hành cho máy cũng thích hợp nhất với thị trường Việt.

Khi mua các sản phẩm iPhone có mã VN/A này tại các chuỗi cửa hàng uy tín, bạn sẽ nhận được sản phẩm bảo hành chính hãng Apple trong vòng 12 tháng đồng thời có thể đổi mới sản phẩm nếu phát hiện lỗi trong vòng 30 ngày đầu tiên.

Để đảm bảo điện thoại của mình được bảo vệ lâu hơn, người dùng có thể mua thêm gói bảo hành 1 nămi. Theo đó thời gian bảo hành sẽ được nâng lên 24 tháng với các linh kiện thay thế chính hãng 100%.

Nên mua iPhone thuộc mã nào

Dĩ nhiên các mã iPhone khác cũng có thể nhận được bảo hành chính hãng đến từ Apple, tuy nhiên hãng này đang có sự thắt chặt bảo hành quốc tế để đảm bảo hàng chính hãng đến tay người dùng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh mã iPhone. Hy vọng qua bài viết, sự khác nhau giữa các mã iPhone sẽ được làm rõ và truyền tải đến bạn đọc. Hẹn gặp lại trong các chuyên mục tiếp theo về những thông tin thú vị của thế giới công nghệ.

Previous articleTop kích thước tivi 43 inch Samsung nên mua sử dụng
Next articleCửa hàng sửa điện thoại – Laptop quận 4 uy tín, chính hãng, lấy liền