Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng di động đơn giản, hiệu quả

0
Cách sử dụng ổ cứng di động

Cách sử dụng ổ cứng di động như thế nào là đúng? Có lưu ý gì khi chọn mua ổ cứng hay không? Chi tiết về lời giải cho những câu hỏi này sẽ được gửi đến bạn trong bài viết ngày hôm nay.

Thế nào là ổ cứng di động? Cách sử dụng ổ cứng di động đạt hiệu quả

Trước khi giới thiệu đến bạn cách sử dụng ổ cứng di động thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ bộ về ổ cứng. Sau đây là cách hiểu về ổ cứng đơn giản:

Thế nào là ổ cứng di động? Cách sử dụng ổ cứng di động

Ổ cứng di động hiểu đơn giản là một ổ cứng gắn ngoài được sử dụng với chức năng lưu trữ dữ liệu như ổ cứng thông thường. Loại ổ cứng này cho phép người sử dụng mang theo và sử dụng bất cứ lúc nào bởi thiết kế nhỏ gọn.

Sử dụng ổ cứng di động giúp bạn có thêm được không gian lớn hơn để lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, các dữ liệu được bảo vệ an toàn ở bên ngoài máy tính. Trong nhiều tình huống, việc backup dữ liệu sang ổ cứng di động giúp tránh sự cố xoá nhầm hay mất dữ liệu không đáng có.

Cách sử dụng ổ cứng di động

Cách sử dụng ổ cứng di động đơn giản, hiệu quả

Để đảm bảo cho hiệu quả và độ bền của ổ cứng thì bạn cần sử dụng đúng cách. Đặc biệt, có nhiều lưu ý quan trọng mà nhiều người thường xuyên thực hiện làm giảm hiệu năng của ổ cứng di động.

Nếu cần dùng ổ cứng di động thì bạn nên mua theo nguyên bộ thiết bị. Không nên sử dụng dây cáp khác bộ bởi điều này có thể sẽ gây nên cháy nổ ổ cứng. Dây cáp cho ổ cứng di động thường có 2 đầu cắm lớn và 1 đầu cắm nhỏ. Khi sử dụng thì cắm đầu cáp nhỏ vào ổ trước rồi mới cắm đầu cáp lớn vào máy tính.

Cách sử dụng ổ cứng di động

Ổ cứng được sử dụng với chức năng chính là lưu trữ dữ liệu. Do đó, bạn không nên thao tác trực tiếp trên ổ cứng mà hãy copy dữ liệu ra máy tính rồi thao tác lên đó.

Không được tự động tắt nguồn hoặc ngắt kết nối đột ngột để hạn chế tối đa rủi ro mất dữ liệu. Không những vậy, thường xuyên tắt nguồn đột ngột sẽ làm giảm tuổi thọ của bất cứ sản phẩm nào bao gồm cả ổ cứng di động.

Khi sử dụng thì nên đặt ổ cứng ở bề mặt phẳng và thoáng mát. Không nên để ổ cứng va chạm mạnh để đảm bảo không bị lỗi bên trong. Khi không cần sử dụng đến ổ cứng thì nên rút dây giảm để giảm nhiệt lượng do máy tính tỏa ra nhé.

Một số lưu ý khi lựa chọn ổ cứng di động đảm bảo hiệu quả sử dụng

Để đảm bảo được hiệu quả khi sử dụng thì cần kiểm tra kỹ lưỡng trong khi chọn mua. Tham khảo thêm một số thông tin lưu ý khi mua ổ cứng di động sau đây để tránh một số rủi ro không đáng có nhé.

Chọn ổ cứng theo dung lượng cần sử dụng

Điều quan trọng đầu tiên mà người dùng cần lưu ý chính là dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Ổ cứng với dung lượng càng lớn thì giá tiền càng cao nên bạn cần cân nhắc kỹ.

Nếu nhu cầu lưu trữ không thực sự nhiều thì bạn chỉ cần ổ cứng di động với khoảng 500GB là đủ. Nhu cầu cao hơn thì bạn có thể cân nhắc với loại có 1TB trở lên.

Chọn theo kích cỡ

Hiện ổ cứng di động được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau để có thể dễ dàng sử dụng. Nếu bạn cần một sản phẩm nhỏ gọn phù hợp cho việc di chuyển địa điểm làm việc thường xuyên có thể sử dụng loại 2.5 inch.

Với người thường xuyên làm việc tại nhà và không phải di chuyển nhiều thì ổ cứng có kích cỡ lớn cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Khi đó, mẫu ổ cứng di động 3.5 inch sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cho bạn.

Cách sử dụng ổ cứng di động

Chọn ổ cứng theo tốc độ quay

Hiện ổ cứng được sản xuất với 3 mức tốc độ quay là chủ yếu. Bao gồm tốc độ quay 5400 RPM, 7200 RPM, 10000 RPM. Mẫu ổ cứng với tốc độ quay 7200RPM là dòng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, khi chọn ổ cứng di động bạn cũng có thể chọn theo kiểu kết nối với máy tính. Người dùng cân nhắc giữa kiểu kết nối USB, Thunderbolt, Firewire hay eSATA phù hợp với thiết bị sử dụng nhé.

Kết luận

Những thông tin chia sẻ về cách sử dụng ổ cứng di động đã được cụ thể ở trên đây. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho các bạn khi tìm kiếm phần mềm bảo vệ cho ổ cứng của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến phụ kiện này hãy đến ngay hệ thống cửa hàng CellphoneS để được tư vấn và mua hàng chính hãng.

Previous articleApple Watch SE 2022 có mấy màu? Chọn màu nào hợp phong thủy?
Next articleiPad Gen 9 bao nhiêu inch? Màn hình có gì nổi bật?