Cách sửa nguồn máy tính tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

0
Hướng dẫn cách sửa nguồn máy tính

Biết cách sửa nguồn máy tính tại nhà giúp bạn nhanh chóng giải quyết được những vấn đề rắc rối trên thiết bị của mình. Trên thực tế, nguồn máy tính đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định cho hoạt động của thiết bị. 

Do đó, dù bạn có là dân chuyên về công nghệ hay không thì cũng nên biết cách sửa chữa bộ nguồn để giải cứu kịp thời cho máy tính của bạn.

Nguồn máy tính có những lỗi thường gặp nào? Cách sửa nguồn máy tính đơn giản

Để thực hiện đúng cách sửa nguồn máy tính thì bạn cần nhận biết những lỗi thường gặp của bộ nguồn. Bên cạnh đó, để nhận biết những lỗi này, bạn cần thiết phải biết cách test nguồn, có dụng cụ giúp kiểm tra tình trạng nguồn.

>>> Xem chi tiết: Nguồn máy tính là gì? Tổng hợp những thông tin phổ biến về PSU

Một số lỗi nguồn hay gặp như sau:

  • Quạt nguồn không quay;
  • Quạt nguồn quay vài vòng, sau đó tắt;
  • Nguồn máy tính bị sụt áp đột ngột;
  • Kích hoạt bộ nguồn, cánh quạt quay, nhưng không lên nguồn;
  • Nguồn bị chập mạch.

Những lỗi thường gặp của nguồn máy tính

Hướng dẫn cách sửa nguồn máy tính đơn giản

Đối với từng lỗi sẽ có cách sửa nguồn máy tính khác nhau. Cụ thể:

Quạt nguồn không quay

Khi có lỗi này xảy ra, trước tiên bạn cần kiểm tra dây nguồn, ổ cắm điện để đảm bảo mức điện đầu vào ổn định. Nếu có khả năng tháo bộ nguồn thì hãy kiểm tra quạt bên trong xem có bị kẹt bụi, lỗi ở phần cứng do các ổ trục bị ăn mòn hay do các linh kiện khác bên trong quạt.

Quạt nguồn quay vài vòng sau đó tắt

Lỗi này xảy ra có thể do phần tụ trở bên trong yếu, phồng, chết, dẫn đến không đủ điện để cung cấp cho bo mạch chủ hay các thiết bị ngoại vi khác như card, RAM, ổ cứng,… Do đó, xảy ra tình trạng quạt quay một thời gian rồi ngắt.

Cũng có thể lỗi này là do mất điện áp 5V ở chân màu xanh dẫn đến không thể kích hoạt được nguồn, stb bị mất điện áp 5V, ic dao động, ic bảo vệ bị chết, đứt cầu chì,…

Nguồn máy tính bị sụt áp

Những dấu hiệu của trường hợp này là máy khởi động không lên hình, không nhận ổ cứng, máy chạy được một lát sau khởi động lại. 

Cách sửa nguồn máy tính trong trường hợp này là cần xem xét nguyên nhân lỗi là do bộ nguồn hay do bo mạch chủ. Bạn cần có một bộ nguồn khác để thay thế, nếu lỗi do nguồn máy tính thì có thể là do tụ bị lỗi, bị phồng. Bạn chỉ cần thay tụ mới là xong.

>>> Tham khảo thêm: Cấu tạo của nguồn máy tính bao gồm những gì?

Kích hoạt nguồn, quạt quay nhưng nguồn không lên

Với lỗi này bạn cũng nên xem xét hai trường hợp là do mainboard hay bộ nguồn. Nếu xác định mainboard đang hoạt động bình thường mà kích hoạt nguồn không lên mặc dù quạt quay thì do mất điện áp pw good ở chân màu nâu, ic dao động, ic bảo vệ chết.

Nguồn bị chập mạch

Lỗi này dẫn đến kích hoạt nguồn không lên. Bạn hãy tháo nguồn ra kiểm tra xem có bị bám bụi bẩn hay không, mạch còn đẹp không. 

Hãy sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra các mạch, thường lỗi nguồn bị chập mạch là do chết mạch bảo vệ, mạch tăng điện áp,…

Cách sửa nguồn máy tính bị chập

Cần lưu ý gì khi thực hiện cách sửa nguồn máy tính

Để việc thực hiện cách sửa chữa nguồn máy tính diễn ra suôn sẻ, bạn cần lưu ý những kinh nghiệm dưới đây:

  • Đầu tiên bạn cần biết nguồn máy tính của mình bị hỏng là do nguyên nhân vì sao;
  • Khi sửa chữa nguồn máy tính tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ sửa chữa chuyên dụng như thiết bị kiểm tra tình trạng nguồn, đồng hồ điện tử, mỏ hàn, thiết,…;
  • Với những bộ nguồn bị hư hỏng nghiêm trọng và cần thay thế linh kiện máy tính mới, bạn không nên tự sửa tại nhà mà hãy đem đến các trung tâm uy tín để nhận sự hỗ trợ.

Cần lưu ý điều gì khi sửa nguồn máy tính

Trên đây là một số thông tin về cách sửa nguồn máy tính ngay tại nhà. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính thì nhất định lưu ý kỹ những thông tin bên trên.

Previous articleCấu tạo bộ nguồn máy tính gồm những gì? Có quan trọng không?
Next articleTop 5+ Robot quét nhà thông minh giá rẻ, tốt nhất