CPU Intel có tốt không? Các thông số quan trọng khi mua CPU

0
CPU Intel có tốt không? Các thông số quan trọng khi mua CPU

Dòng CPU Intel có tốt không là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm? Khi mà hiện nay bộ vi xử lý của AMD đang dần được cải tiến khá nhiều, liệu Intel còn giữ vững hình ảnh thương hiệu sản xuất CPU mạnh mẽ nhất như những năm vừa qua hay không? Giờ hãy cùng mình đi tìm những điểm nổi bật của dòng chip này ở thời điểm hiện tại nhé.

Tổng quan về CPU Intel

Intel là một trong những nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới, gần như đã chiếm lĩnh thị phần lớn về chip trong mảng máy tính. Hãng đã phát triển từ năm 1971, và tính đến nay Intel đã hoạt động khá lâu.

Tổng quan về CPU Intel

Ưu điểm của dòng CPU Intel đó chính là khả năng ép xung rất hiệu quả, quản lý nhiệt độ tốt, và tiết kiệm điện năng. Nhìn chung, mỗi khi nhắc đến bộ vi xử lý trên máy tính, mọi người thường nghĩ ngay tới Intel, bởi đây là thương hiệu được rất nhiều người tin dùng, và ngay cả thị trường Việt Nam cũng vậy.

Đánh giá khái quát CPU Intel

Khi đã giới thiệu qua về CPU Intel, thì giờ cùng mình đánh giá khái quát về dòng chip này xem có những điểm nào nổi bật nhé.

Ép xung cực kỳ hiệu quả

Những con chip đến từ Intel thường được làm tám lõi P-Core phân luồng, và dựa theo kiến trúc Golden Cove tăng hiệu suất, và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Thực chất, Golden Cove là sự cải tiến của Cypress Cove trên vi xử lý Intel thế hệ thứ 11. Khi sử dụng mức cơ bản, xung nhịp dao động 3.6 GHz, còn làm việc những tác vụ nâng cao, hay chơi game thì sẽ đạt tới 5.0 GHz, nhằm mang lại hiệu suất ổn định, quá trình trải nghiệm trơn tru, không bị khựng lag. Và đây cũng là công nghệ mới được công bố của nhà Intel, thực sự mang lại trải nghiệm rất tốt tới người dùng.

Đánh giá khái quát CPU Intel

Đặc biệt, con chip Intel thế hệ thứ 12 còn được trang bị nhân Gracemont, đảm bảo đa nhiệm cải tiến hơn những đối thủ khác. Từ đó, làm được nhiều công việc cùng một lúc. Bên cạnh đó, sản phẩm hỗ trợ bộ nhớ đệm L3 với các lõi được chia sẻ, giúp bạn không phải mua card đồ họa rời mà vẫn có thể đáp ứng tốt những nhu cầu cơ bản, hay chơi game ở mức đồ họa trên cân bằng.

Tiết kiệm điện năng

Thông thường, công suất của những CPU Intel dao động khoảng 125W, đây là mức tiêu thụ ổn định, không tiêu tốn quá nhiều điện. Ngoài ra, dòng chip Intel có khả năng quản lý nhiệt khá tốt, bởi trang bị những loại tản nhiệt công nghệ cao, hiện đại. Đặc biệt, những sản phẩm có sự gia tăng về số lượng lõi tổng thể, và cũng nhờ vào E-Core mới, giúp hiệu suất nhanh chóng, mạnh mẽ đáng kinh ngạc.

Tiết kiệm điện năng

Thông số quan trọng khi mua CPU Intel

Trước khi mua CPU Intel, bạn cần nắm bắt rõ những thông số quan trọng như tốc độ xung nhịp, để khi sử dụng về lâu dài máy vẫn có thể xử lý nhanh chóng khi thực hiện thao tác mở tab hay phần mềm nào đó.

Ngoài ra, nếu mua laptop trang bị chip Intel thì các bạn cũng cần phải quan tâm tới thông số GPU tích hợp. Bởi đây là thứ xử lý hình ảnh đồ họa khi chơi game, hoặc chỉnh sửa ảnh, edit video,… Nếu được trang bị kèm GPU tích hợp cao cấp sẽ mang lại hiệu suất ổn định hơn.

Thông số quan trọng khi mua CPU Intel

Đặc biệt, các bạn hãy để ý thật kỹ các ký hiệu đằng sau thông số CPU Intel, bởi mỗi hậu tố này đáp ứng cho từng nhu cầu hiệu năng khác nhau.

  • Chip U giúp tiết kiệm điện năng, hiệu suất ở mức cơ bản.
  • Chip K là loại siêu tiết kiệm điện, phù hợp với những người dùng cơ bản, làm việc văn phòng.
  • Chip G sở hữu hiệu năng mạnh mẽ, trang bị những công nghệ tiên tiến nhất.

CPU Intel có tốt không?

Nhìn chung, dòng CPU Intel vẫn được giữ vững phong độ của một nhà sản xuất vi xử lý mạnh mẽ trên thị trường. Đây là sản phẩm đáng mua đối với những bạn muốn ép xung với hiệu suất cực đỉnh và quản lý nhiệt độ tốt, không bị quá nóng.

CPU Intel có tốt không?

Tạm kết

Như vậy, có thể thấy chip Intel có những đặc trưng riêng mà những đối thủ khác không thể nào làm hiệu quả bằng. Còn các bạn nghĩ sao về bộ vi xử lý của nhà Intel?

Previous articleReview robot hút bụi lau nhà Xiaomi chi tiết – loại nào tốt?
Next articleSo sánh CPU AMD với Intel: Nên chọn loại CPU nào uy tín