Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ có thể bạn chưa biết?

0
Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ có thể bạn chưa biết?

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ là gì chắc hẳn là điều không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết này sẽ đưa bạn đi ngược dòng thời gian để khám phá những câu chuyện thú vị và những sự kiện ít được biết đến về ngày 8/3. Hãy cùng tìm hiểu để thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của ngày lễ này nhé!

Nguồn gốc lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

Với tên gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ nên ở mỗi quốc gia sẽ có một nguồn gốc khởi nguồn khác nhau. Vì thế, ở đây chúng ta sẽ cùng điểm qua lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ ở nước ngoài và tại Việt Nam:

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ là gì ở nước ngoài

Vào cuối thế kỷ 19, nữ công nhân ở các nước tư bản, đặc biệt là Mỹ, chịu nhiều áp bức, bóc lột. Đến ngày 8/3/1857, nữ công nhân ngành dệt ở New York (Mỹ) đã quyết định đình công đòi giảm giờ làm việc, tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Nguồn gốc lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

Tiếp đến năm 1908, nữ công nhân ngành may mặc ở New York tiếp tục tổ chức đình công vào ngày 8/3. Vì vậy, vào năm 1910, Đại hội phụ nữ Xã hội chủ nghĩa Quốc tế lần thứ 2 họp tại Copenhagen (Đan Mạch) quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam

Ngày Quốc tế phụ nữ là gì ở Việt Nam chúng ta sẽ lý giải rõ ở 2 giai đoạn:

 • Trước Cách mạng tháng Tám:
  • 1925: Hội Phụ nữ Phục Việt được thành lập, đánh dấu bước ngoặt trong phong trào phụ nữ Việt Nam.
  • 1930: Phụ nữ Việt Nam tham gia tích cực vào phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.
  • 1936: Hội Phụ nữ Cứu quốc ra đời, lãnh đạo phong trào phụ nữ chống Pháp và phát xít Nhật.

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam

 • Sau Cách mạng tháng Tám:
  • 8/3/1946: Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
  • 1950: Quốc hội Việt Nam ban hành Luật Hôn nhân và Gia đình, công nhận quyền bình đẳng của phụ nữ.
  • 1960: Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
  • Phụ nữ Việt Nam tham gia tích cực vào các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Từ đó, ngày 8/3 đã trở thành ngày lễ quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam cũng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ có thể bạn chưa biết?

Đối với nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ là gì như trên, 8 tháng 3 hằng năm đã trở thành một dịp quan trọng được mọi người nhiệt liệt hưởng ứng. Điều đó cũng phần nào khẳng định được những ý nghĩa đặc biệt sau đây:

 • Tôn vinh những hy sinh và đóng góp của phụ nữ: Đây là dịp để tưởng nhớ những hy sinh và đóng góp của phụ nữ trong suốt lịch sử. Bởi phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ gia đình, kinh tế, văn hóa, giáo dục đến chính trị.
 • Thúc đẩy bình đẳng giới: Ngày Quốc tế Phụ nữ là lời nhắc nhở về những bất bình đẳng mà phụ nữ vẫn đang phải đối mặt.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ có thể bạn chưa biết?

 • Nâng cao nhận thức về các vấn đề của phụ nữ: Bạo lực giới, quấy rối tình dục, phân biệt đối xử trong công việc là những vấn đề cần được quan tâm và giải quyết. Ngày này là cơ hội để thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề của phụ nữ.
 • Khẳng định vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội: Phụ nữ là một nửa của thế giới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của xã hội. Ngày này là lời khẳng định về quyền bình đẳng và quyền tự do của phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là gì đã được giải đáp khá cụ thể ở trên. Nhìn chung đây là một ngày lễ quan trọng mang nhiều ý nghĩa, do đó, mỗi người hãy chung tay góp sức để thực hiện bình đẳng giới và xây dựng một xã hội văn minh, phát triển nhé!

Previous articleÝ tưởng quà tặng 8/3 cho nhân viên nữ cực đẹp và hữu dụng
Next articleTải Palworld – Tựa game phiêu lưu săn quái vật hấp dẫn