Ổ cứng SSD bị hỏng – Nguyên nhân và dấu hiệu là gì

0
Ổ cứng SSD bị hỏng - Nguyên nhân và dấu hiệu là gì

Ổ cứng là thành phần rất quan trọng của máy tính là nơi lưu trữ dữ liệu và chạy hệ điều hành cho máy tính. Ngày nay có hai loại ổ cứng cơ bản là SSD và HDD nhưng với những ưu điểm mới mẻ và hiệu năng cải tiến mà ổ SSD đang trở nên thông dụng hơn. Bởi vì hoạt động làm việc luôn phải truy vấn liên tục nên ổ cứng SSD bị hỏng.

Nhận biết ổ cứng SSD bị hỏng

Bạn cần nhận biết ổ cứng SSD của mình sắp hỏng để chủ động hơn trong việc kiểm soát các lỗi trên ổ cứng nhằm bảo vệ dữ liệu của bạn trước nguy cơ thất thoát do hỏng ổ cứng. Thử tưởng tượng xem nếu một ngày chiếc máy tính của bạn tự nhiên bị “bốc khói” bất ngờ toàn bộ dữ liệu thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Quả là một tình huống tồi tệ đúng không nào!

Nhận biết ổ cứng SSD bị hư hỏng

Do đó nhận biết ổ cứng có nguy cơ hư hỏng càng sớm càng tốt. Khi biết được ổ cứng sắp hư hỏng thì bạn sẽ thoải mái hơn cho những phương án thay thế tốt hơn cho máy tính của mình, chủ động hơn cho việc sao lưu dữ liệu và hoàn toàn không bị rơi vào tình huống tồi tệ giả định như trên.

Nguyên nhân khiến ổ cứng SSD bị hỏng

Hiểu được những nguyên nhân và dấu hiệu mà ổ cứng SSD bị hỏng giúp bạn có thêm kiến thức về máy tính để có những thao tác bảo quản xử lý kịp thời

Phát hiện lỗi bad block của ổ cứng

Có những lỗi liên quan đến bad lock trên SSD thường xuất hiện khi máy tính của bạn khi cố gắng đọc hoặc ghi file dữ liệu. Kết quả của các thao tác này hầu như không được phản hồi hoặc chạy rất chậm, thậm chí thất bại và kết thúc bằng một thông báo bị lỗi. Khi bị trường hợp như vậy thì bạn nên để ý bởi vì ổ cứng của bạn đang trong giai đoạn hư hỏng.

Nguyên nhân khiến ổ cứng SSD hỏng

Những dấu hiệu liên quan đến bad block mà bạn cần biết là :

  • File không đọc và ghi vào ổ cứng được.
  • Hệ thống file hoặc máy tính của bạn cần khôi phục
  • Các ứng dụng mà đang chạy trên máy tính thường bị đóng băng và treo cứng
  • Thường xuất hiện lỗi khi chuyển file
  • Máy tính chạy chậm, đặc biệt là lúc mở những tệp tin dung lượng lớn có thể không được.

Hệ thống hiện yêu cầu khôi phục cài đặt liên tục

Khi thông báo như ảnh dưới hiển thị trên màn hình của bạn thì có thể do máy tính của bạn trước đó tắt nguồn chưa đúng cách, tuy nhiên, đôi khi đây cũng chính là báo hiệu ổ cứng SSD của bạn đang bị bad block hoặc có vấn đề với cổng kết nối.

Hệ thống hiện yêu cầu khôi phục cài đặt liên tục

Hiện tượng thường xuyên treo lúc khởi động máy

Trong quá trình khởi động, máy tính của bạn thường có hiện tượng bị treo nhưng sau khi reset máy lại một vài lần thì nó vẫn hoạt động một cách bình thường. Đừng chủ quan vì đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo rằng ổ cứng SSD của bạn đang có vấn đề hư hỏng đấy. Có thể nhận biết ổ cứng bị bad block hoặc đang có dấu hiệu chết ổ. Lúc này bạn cần khẩn trương có những phương án đối phó lại nếu không muốn rơi vào tình huống khó khăn.

Hiện tượng thường xuyên treo lúc khởi động máy

Ổ cứng SSD trở về trạng thái chỉ đọc dữ liệu mà không ghi được dữ liệu

Một dấu hiệu để nhận biết sự hư hỏng đang diễn ra với Ổ SSD đó là nó từ chối không cho thực hiện bất cứ hoạt động nào yêu cầu ghi dữ liệu lên đĩa. Dấu hiệu này khá rắc rối khi các hoạt động bình thường chỉ là ổ cứng không còn đọc dữ liệu nữa. Đây là một trong những lỗi thường ít xuất hiện nhưng bạn vẫn nên phát hiện sớm để tu sửa và phòng tránh những nguy cơ trong tương lai không mong muốn xảy ra.

Ổ cứng SSD trở về trạng thái chỉ đọc dữ liệu mà không ghi được dữ liệu

Làm gì khi ổ cứng SSD bị hỏng ?

Ổ cứng SSD sắp hỏng đã nhận ra có dấu hiệu hỏng phải làm như thế nào? Thắc mắc này đang ở trong đầu bạn trong lúc này đúng không. Đừng lo lắng bởi vì khi bạn đang có thắc mắc này khi ổ của bạn chỉ mới có dấu hiệu nghĩa là bạn đang rất chủ động rồi đó. Nếu linh kiện SSD của bạn sắp hư hỏng hay cạn kiệt tuổi thọ, bạn cần phải nhanh chóng sao lưu lại dữ liệu quan trọng.

Hành động này sẽ giúp bạn bảo vệ được dữ liệu quan trọng của mình. Để theo dõi cũng như kiểm soát được tình trạng ổ cứng của mình thì bạn nên sử dụng những phần mềm chuyên dụng như Crystal Disk Mark để thường xuyên kiểm tra toàn bộ sức khỏe ổ cứng SSD. Và cuối cùng là thay ổ cứng mới là cách tốt nhất cuối cùng để đảm bảo máy tính vẫn hoạt động một cách tốt nhất.

Làm gì khi Ổ cứng SSD bị hỏng ?

>>>Xem ngay: Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD/ HDD (sức khoẻ, dung lượng, tốc độ) tại đây!

Ổ cứng là thành phần quan trọng của máy tính là nơi lưu trữ những dữ liệu máy tính của bạn. Vậy nên hãy luôn chủ động theo dõi tình trạng ổ cứng và khắc phục lỗi kịp thời. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi mà bạn mong muốn khi thắc mắc tìm đến đây.

Previous articleMacbook Air 2021 khi nào ra mắt? Sản phẩm có giá bao nhiêu?
Next articleCách chuyển đổi file Excel sang PDF dễ dàng nhanh chóng