Ram DDR5 ra mắt khi nào? Hiệu suất được cải tiến ra sao?

0
Ram DDR5 ra mắt khi nào? Hiệu suất được cải tiến ra sao?

Ram DDR5 ra mắt đã trở thành xu hướng mới trong ngành linh kiện máy tính. Những cải tiến mới nhất về RAM DDR5 giá rẻ này đã đem lại không ít lợi ích cho người dùng. Cùng xem chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Ram DDR5 ra mắt chính thức vào thời điểm nào?

Trong năm 2019 hiệp hội công nghệ Jedec đã hoàn thành những bước cuối cùng để cho ra mắt chuẩn ram mới, và đến đầu năm 2020 Jedec chính thức công bố DDR5 ra mắt với nhiều cải tiến về hiệu năng cũng như các công nghệ tối tân được áp dụng trên chuẩn ram mới này.

Lịch sử phát triển ram DDR5 ra mắt

Vào năm 2016 các nhà sản xuất linh kiện đã rục rịch tiết lộ những thông tin đầu tiên về chuẩn ram mới DDR5, tuy nhiên các thông tin trong giai đoạn này chủ yếu là một số thông số cơ bản từ các nhà máy.

Lịch sử phát triển của ram DDR5

2 năm sau đó chip Ram DDR5 đầu tiên trên thế giới được công bố đã hoàn thành bởi SK Hynix, loại chip sơ khai này có tốc độ 5200 MTps. Vỏn vẹn 1 năm sau tức tháng 2/2019, hãng tiếp tục cho ra mắt loại chip có tốc độ 6400 MT/s, đây cũng chính là giới hạn cao nhất dành cho Ram DDR5 mà chúng ta ghi nhận được hiện nay.

Những phiên bản đầu tiên của dòng ram DDR5 được SK Hynix công bố lần lượt là 8GB, 16GB, 32GB thông dụng trên thị trường.

>>> Khám phá: Tổng hợp ram DDR4 8G chất lượng, bán chạy

Từ DDR5 có ý nghĩa gì?

DDR5 là viết tắt của cụm từ tiếng anh Double Data Rate 5. Sở dĩ tiền tố DDR được giữ nguyên bởi vì đây là dòng ram thừa hưởng nhiều công nghệ trên thế hệ DDR4 cũng như nhiều tính năng mới được phát triển.

So sánh hiệu năng giữa Ram DDR5 và Ram DDR4

Số lượng chân pin trên ram DDR5 vẫn là 288, thế nhưng cách sắp xếp các chân này lại khác nhau, từ đó dẫn đến việc các dòng mainboard hỗ trợ ram DDR4 sẽ không thể cắm dòng ram DDR5 mới. Do đó chúng ta sẽ phải cân nhắc xem hiệu năng trên dòng ram này liệu thật sự có xứng đáng để chúng ta đầu tư hay không.

So sánh Ram DDR5 và Ram DDR4

Sau đây là một bản so sánh chi tiết với dòng ram DDR4:

DDR5 DDR4
Dung lượng ram tối đa trên 1 thanh 128GB 32GB
Xung nhịp tối đa 4800 – 6400Mhz 3200Mhz
Điện áp mô đun 1.1V 1.2V
Tốc độ truyền dữ liệu 3200 MTps đến 6400 MTps 1600 MTps đến 3200 MTps.

Qua bảng so sánh chi tiết trên chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt trên 2 dòng ram:

  • Dung lượng ram trên 1 thanh của chuẩn DDR5 cao gấp 4 lần so với DDR4, điều này giúp những chiếc máy tính có khả năng nâng cấp tối đa lên đến hàng trăm GB ram. Giờ đây sẽ không còn tình trạng tràn ram trên các dòng máy tính nữa.
  • Mặc dù có hiệu năng cao hơn nhưng DDR5 lại có mức tiêu thụ điện thấp, đặc biệt hữu ích trên các thiết bị di động như laptop.
  • Băng thông và xung nhịp tăng gần gấp đôi, trên cùng 1 dung lượng thì ram DDR5 sẽ có tốc độ truy xuất dữ liệu cao hơn đáng kể so với người tiền nhiệm.
  • Bên cạnh đó điện năng trên ram DDR5 sẽ được điều khiển bằng các mô đun nhỏ.
  • Các lỗi như về màn hình gây ra do lỗi ram cũng được khắc phục, thế hệ DDR5 sẽ không gây ra màn hình xanh cho máy tính.

Vì sao nên nâng cấp lên Ram DDR5?

Vì là một dòng ram khá mới nên yêu cầu về cấu hình để sử dụng linh kiện ram DDR5 cũng khá cao. Nếu bạn là một người dùng chuyên nghiệp chuyên thao tác với dữ liệu lớn hay công nghệ AI thì việc nâng cấp lên chuẩn Ram mới là khá cần thiết. Dung lượng ram lớn cùng tốc độ truy xuất dữ liệu gấp đôi thế hệ cũ sẽ giúp cho bạn thao tác nhanh chóng hơn.

Vì sao nên nâng cấp lên Ram DDR5?

Còn nếu bạn có nhu cầu chơi game thì có lẽ đây chưa phải là thời điểm thích hợp để lên đời dòng ram này. Do Ram chưa phải là linh kiện quan trọng nhất tác động đến hiệu năng khi chơi game mà thay vào đó là VGA, CPU.

Tạm kết về ddr5 ra mắt

Có thể thấy những thông số về hiệu năng đã cho chúng ta thấy Ram DDR5 ra mắt chính là thứ mở ra kỷ nguyên mới trong ngành máy tính. Với tốc độ truy xuất cực nhanh cùng bộ nhớ lớn, DDR5 sẽ phát huy triệt để sức mạnh của mình trong các ngành khoa học máy tính để đưa công nghệ lên một tầm cao mới.

Previous articleReview Realme C33: Thiết kế có chơi game được không?
Next articleĐánh giá Samsung Z flip5: Có cải tiến gì mới?