Tại sao mạng Wifi yếu, kết nối chập chờn dù full vạch

0
tại sao mạng wifi bị yếu

Bạn không rõ tại sao mạng Wifi yếu, kết nối không tốt? Nguyên nhân có thể do thiết bị phát sóng hoặc do thiết bị kết nối gặp trục trặc. Khắc phục mạng Wifi yếu như thế nào, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết ngay trong bài viết này.

Nguyên nhân tại sao mạng Wifi bị yếu

Mạng Wifi đã trở thành một phần thiết yếu không thể thiếu trong đời sống công nghệ ngày nay. Tuy nhiên việc Wifi bắt yếu, gặp trục trặc, khiến các công việc trở nên gián đoạn. Để giải thích cho vấn đề tại sao mạng Wifi yếu, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một trong các vấn đề dưới đây.

Do thiết bị phát sóng Wifi

Wifi bắt rất yếu, thường xuyên chập chờn, nguyên nhân có thể đến từ nguồn phát. Các thiết bị kết nối công nghệ gần như hoạt động dựa trên việc kết nối cổng Wifi. Nếu nhiều thiết bị cùng kết nối vào một nguồn sẽ là nguyên nhân dẫn tới truy cập chậm hơn. 

tại sao mạng wifi bị yếu chập chờn

Một số lý do có thể ảnh hưởng đến đường truyền Wifi như:

  • Các cục phát Wifi đời cũ sẽ không có khả năng xử lý nhiều thiết bị kết nối một lúc.
  • Dây cáp cũ: Ở một số hộ gia đình đã lắp Wifi từ lâu, các dây cáp đều là những dây cũ. Nếu như bạn vẫn đang sử dụng loại dây cáp cat5 thì rất có thể nó đang làm chậm đường truyền của bạn. Bởi dây cáp cat5 là dây lâu đời, nên thường tốc độ truyền rất chậm, chỉ khoảng 100 Mbps.
  • Vị trí bạn lựa chọn để bộ định tuyến Wifi chưa thật sự hợp lý: Như vậy làm tín hiệu từ bộ phát ra gặp quá nhiều vật cản. 
  • Có nhiều vật cản xuất hiện xung quanh đường truyền: Ở các nguồn Wifi sẽ phát ra đồng thời 2 loại tín hiệu là 2.4 GHz và 5 GHz. Tuy nhiên, tín hiệu 2.4 GHz có thể đi xuyên qua các vật cản, còn 5Gz thì không. 
  • Mức độ xây dựng đô thị trở nên dày đặc: Tình trạng Wifi bị nhiễu sóng hoàn toàn có thể xảy ra. Các gián đoạn nhiễu, dẫn đến các kết nối trở nên kém đi, chập chờn.

Do thiết bị kết nối Wifi

Sau khi kiểm tra toàn bộ nguồn phát Wifi, cáp Wifi, không gian đặt bộ định tuyến, mà vẫn không phát hiện ra lỗi. Vậy thì có thể tín hiệu Wifi yếu bắt nguồn từ chính thiết bị kết nối của bạn.

nguyên nhân tại sao mạng wifi bị yếu

Các xung đột trong phần mềm, sẽ dẫn đến hiện tượng trì trệ trong truy cập mạng. Đôi khi điều này xảy ra nhiều hơn ở những thiết bị kết nối đã cũ hoặc lỗi thời. Bởi máy sẽ  không còn được hỗ trợ phần mềm tốt như các thiết bị mới. 

Một nguyên do nữa, có thể bạn đã vô tình bật các tác vụ không cần thiết trên máy. Các tác vụ này có thể là chế độ dữ liệu thấp, định cấu hình Proxy, khiến cho lưu lượng mạng chậm lại. Lúc này bạn cần kiểm tra thiết bị ngay nếu muốn khắc phục.

Cách khắc phục tại sao mạng Wifi bị yếu

Công việc trở nên gián đoạn bởi Wifi gặp vấn đề, khiến bạn khó chịu. Như đã nói ở trên nguyên nhân có thể đến từ thiết bị phát sóng hoặc thiết bị kết nối. Hãy thử một trong số những phương pháp nhanh dưới đây để giải quyết tình trạng này. 

Đối với thiết bị Wifi

Để kiểm tra, khắc phục tình trạng phát Wifi với lỗi do nguồn phát, bạn có rất nhiều cách như sau:

Cách 1: Đầu tiên hãy khởi động lại bộ định tuyến Wifi bằng nút nguồn hoặc rút dây. Sau đó, đợi 2 – 3 phút thì khởi động lại.

khắc phục tại sao mạng wifi bị yếu

Cách 2: Kiểm tra vị trí đặt bộ định tuyến của bạn. Hãy đặt nó ở nơi cao ráo, tránh có nhiều vật cản như cây xanh, tường, kính hay tủ. Không có vật cản phía trước giúp dòng 5GHz có thể đi qua và tín hiệu Wifi bạn bắt được sẽ ở mức tối đa.

cách khắc phục tình trạng wifi yếu

Cách 3: Kiểm tra lại chip và anten. Khi muốn kiểm tra, bạn nhìn vào modem xem tín hiệu phát ra từ nguồn. Nếu nó hiện lên rất mạnh nhưng trong điện thoại lại bắt được rất yếu. Điều này chứng tỏ chip của cục phát Wifi gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần kiểm tra chip và điều chỉnh lại các hướng của anten sao cho phù hợp.

Đối với thiết bị kết nối

Với lỗi Wifi yếu do thiết bị kết nối thì cách khắc phục nhanh nhất chính là khởi động lại thiết bị đó. Việc bật tắt nguồn, giúp kết nối hoạt động lại, tránh xung đột phần mềm bên trong.

Thao tác tiếp theo là khởi động lại Wifi trên thiết bị của mình. Vì khả năng là mạng đang bị nghẽn hoặc thiết bị đang bị đứng mạng. Điều này có thể làm cho quá trình kết nối diễn ra chậm hơn. Bạn chỉ cần tắt và bật lại Wifi là xong. 

kiểm tra kết nối wifi

Ngoài ra, có thể bạn đã vô tình lỗi trong quá trình điều chỉnh cài đặt. Hãy vào phần cài đặt Wifi, kiểm tra lại toàn bộ trạng thái mạng. Chỉnh sửa ngay tác vụ sai hoặc cài đặt nhầm, đã khiến tình trạng Wifi chậm diễn ra.

Qua bài viết này mong rằng bạn đã tìm được giải đáp cho cho câu hỏi tại sao mạng Wifi yếu và cách khắc phục. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết cho mọi người đều biết. Bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp ngay nhé.

Previous articleRam G Skill có tốt không? Giá bán thế nào, có đáng mua không?
Next article[TOP 5] Ram Corsair Gaming cao cấp, uy tín, đáng mua nhất