Wechat là gì – các tính năng hay ho trên Wechat

0
WeChat là gì? Các tính năng hay ho trên WeChat

Là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc, WeChat đang có hơn 1 tỷ người dùng tại xứ sở tỷ dân. Nếu bạn đang tìm hiểu ứng dụng Wechat là gì cũng như những tính năng trên ứng dụng này, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Wechat là gì ?

WeChat là gì? WeChat là ứng dụng nhắn tin đa chức năng, bao gồm cả mạng xã hội và thanh toán điện tử được phát triển bởi Tencent. Ứng dụng WeChat cung cấp dịch vụ nhắn tin văn bản, nhắn tin hội thoại, nhắn tin broadcast, video call, tham gia trò chơi, chia sẻ hình ảnh và video. Nhờ hỗ trợ nhiều chức năng chỉ trong 1 ứng dụng, nên WeChat thường được gọi là “siêu ứng dụng” của Trung Quốc.

Wechat là gì

WeChat được ra mắt bởi Tencent vào năm 2011, và tính đến nay ứng dụng nhắn tin này đã có hơn 1 tỷ người dùng đang sử dụng, phần lớn đến từ Trung Quốc. Người dùng có thể tải về điện thoại ứng dụng WeChat trên cửa hàng ứng dụng App Store (iPhone, iPad) hoặc Google Play Store (điện thoại Android).

Wechat là gì? Các tính năng hay trên WeChat

 • Nhắn tin

Một trong những chức năng chính trên WeChat chính là nhắn tin. Giống với WhatsApp hay Messenger, bạn có thể nhắn tin văn bản hoặc nhắn tin thoại ghi âm với bạn bè của mình.

Điểm đặc biệt ở WeChat đó là việc tận dụng mã quét QR. Khi hai người dùng muốn trao đổi thông tin liên lạc với nhau, thay vì nhắn dài dòng, họ có thể dùng mã QR trên WeChat để gửi thông tin cho nhau một cách nhanh chóng, và thậm chí là kết bạn. Ngoài kết bạn bằng mã QR, bạn cũng có thể dùng số điện thoại hoặc mã ID để kết bạn trên WeChat.

Wechat là gì

Tại Trung Quốc, WeChat không chỉ là ứng dụng lớn, mà còn là một trong những cách người dân giữ liên lạc với nhau thường xuyên (tương tự như Zalo tại Việt Nam). Ngay cả trong công việc, mọi người vẫn giữ liên lạc thông qua WeChat thay vì dùng email. Và bởi vì Facebook bị chặn tại Trung Quốc, nên không khó hiểu khi WeChat trở thành “siêu ứng dụng” tại quốc gia tỷ dân này.

 • Moments

Tính năng này hoạt động tương tự như Story / Bảng tin trên Facebook và Instagram. Về cơ bản, Moments cho phép người dùng WeChat đăng tải nội dung trong thời gian giới hạn là 24 giờ, sau đó sẽ tự động biến mất khỏi bảng tin.

Wechat là gì

Nội dung mà người dùng có thể đăng tải trên Moments có thể là hình ảnh hoặc video. WeChat còn cung cấp các nhãn dán (stickers), chèn bài hát, vị trí và nhiều bổ trợ khác để giúp Moments của người dùng trở nên thú vị hơn.

 • Thanh toán không tiền mặt

Tại thị trường Trung Quốc, từ những siêu thị lớn cho đến khu chợ nhỏ và cả phương tiện công cộng, bất cứ đâu cũng có thể được thanh toán trực tiếp trên WeChat mà không cần dùng đến tiền mặt. Đây chính là tính năng hữu ích nhất mà WeChat mang lại cho người dùng.

Các tính năng hay trên WeChat

Tính năng thanh toán không tiền mặt sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng, và mỗi lần thực hiện giao dịch trên WeChat, hệ thống sẽ trừ một khoản tiền tương ứng trong tài khoản ngân hàng. Có hai cách để thanh toán trên WeChat: quét mã QR trên điện thoại bạn; hoặc quét mã QR trên hệ thống cửa hàng. Hệ thống này càng trở nên phổ biến khi chính phủ Trung Quốc thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt trong thời gian gần đây.

 • Ứng dụng liên kết và trò chơi mini

Sở dĩ được gọi là “siêu ứng dụng” là vì WeChat có thể liên kết đến rất nhiều ứng dụng và cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau ngay trên WeChat. Nhờ cách phát triển hệ sinh thái khéo léo của Tencent mà WeChat dần trở thành phần không thể thiếu của người dùng Trung Quốc.

Các tính năng hay trên WeChat

WeChat còn cung cấp cho người dùng một số trò chơi mini giải trí thú vị. Trò chơi mini được xem là danh mục quan trọng chỉ sau thanh toán không tiền mặt, khi Tencent công bố tổng doanh thu WeChat của quý 3 năm 2018, 32% trong đó đến từ các trò chơi mini này.

Cách đăng ký WeChat

Để đăng ký ứng dụng Wechat, các bạn thao tác như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng WeChat về từ cửa hàng ứng dụng điện thoại.
 • Bước 2: Trong giao diện ứng dụng, bạn nhấn nút Sign Up.

Cách đăng ký WeChat

 • Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản Apple ID (nếu dùng iPhone) hoặc Google (nếu dùng điện thoại Android), bằng tài khoản Facebook hoặc số điện thoại.

Cách đăng ký WeChat

 • Bước 4: Đặt ảnh đại diện, tên tài khoản và mật khẩu. Sau đó bạn đọc kỹ điều khoản sử dụng dịch vụ (Terms of Service).
 • Bước 5: Lúc này WeChat sẽ yêu cầu bạn đồng ý các điều khoản bằng cách tick chọn các mục gần cuối tài liệu. Sau đó bạn sẽ làm bài kiểm tra ngắn như hình.

Cách đăng ký WeChat

 • Bước 6: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được cấp mã QR cùng với hướng dẫn xác nhận. Bạn sẽ đưa mã QR này cho người dùng WeChat khác để xác nhận với điều kiện người này đã dùng WeChat trong 6 tháng và không xác nhận ai khác trong vòng 1 tháng qua.
 • Bước 7: Sau khi người đó đã quét mã QR và điền số điện thoại vào, WeChat sẽ gửi bạn mã xác nhận. Điền mã này vào ứng dụng, và tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt.

Trên đây là những thông tin về Wechat là gì? Và các bước tạo tài khoản WeChat, cũng như tóm tắt những tính năng hay ho trên WeChat mà bạn có thể tận dụng. Chúc bạn sử dụng WeChat thật vui!

Previous articleCác phần mềm diệt virus Macbook macOS tốt nhất
Next articleTại sao đăng video lên Facebook bị giảm chất lượng, đăng ảnh bị mờ