Cách lắp nguồn máy tính đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết

0
Cách lắp nguồn máy tính đơn giản, hiệu quả

Để build một chiếc PC khá là khó khăn, trong đó cách lắp nguồn máy tính cũng vậy, những đường dây và ốc vít khá là rắc rối. Như các bạn cũng đã biết, bộ phận PSU rất quan trọng cho máy tính bàn, giúp cung cấp năng lượng cho các phần cứng khác hoạt động ổn định.

Nếu bạn đã cảm thấy chán nản bởi dành nhiều thời gian cho việc tháo lắp bộ phận này mà vẫn “chưa đâu vào đâu” thì bài viết này sẽ giúp bạn đấy. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cách lắp nguồn máy tính nhanh gọn và đơn giản nhất. Bắt đầu thôi.

Chuẩn bị công cụ tháo lắp nguồn máy tính

Trước tiên khi tháo lắp một thứ gì đó cần phải chuẩn bị sẵn sàng những công cụ chuyên dụng để thuận lợi hơn. Và để lắp nguồn máy tính, bạn cần phải chuẩn bị tua vít có kích thước phù hợp ốc vít của nguồn, để dễ dàng cho việc tháo lắp.

>>> Xem thêm: Giải đáp nguồn máy tính là gì? Thông tin phổ biến về PSU

Cần chuẩn bị gì để lắp nguồn máy tính

Nếu cẩn thận hơn nữa bạn hãy chuẩn bị thêm cái khay đựng để chứa các ốc vít khi tháo ra, tránh bị rơi lung tung, rồi lại phải tìm rất mất thời gian. 

Ngoài ra, vật chống tĩnh điện cũng khá cần thiết, giảm thiểu làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính.

Cách lắp nguồn máy tính đơn giản, hiệu quả

Qua bước chuẩn bị dụng cụ, giờ thì cùng mình thực hiện các bước lắp nguồn máy tính dưới đây nhé.

Đầu tiên, bạn cần ngắt hẳn nguồn điện để đảm bảo an toàn cho việc tháo lắp.

Bước 2: Để cây máy tính lên một giấy hoặc giẻ lau để đỡ bị xước xát máy.

Bước 3: Tháo nắp vỏ của cây máy tính bằng cách vặn các ốc vít.

Hướng dẫn cách lắp nguồn máy tính

Bước 4: Đặt bộ nguồn vào đúng vị trí trong thùng máy. Thường được lắp ở phía dưới cùng của cây máy tính để tạo ra nhiều không gian chứa các linh kiện máy tính khác. 

Bước 5: Chỉnh nguồn cho phần ghim điện hướng ra phía sau case, đặt PSU vào những vị trí bắt ốc vít để cố định. Quạt tản nhiệt của nguồn nên để hướng xuống dưới mặt đáy PC nhằm hút không khí mát mẻ hoạt động được tốt hơn. 

Đặt PSU ra những vị trí bắt ốc vít để cố định

Bước 6: Cắm dây nguồn với bo mạch chủ, thường là đầu cắm 20 hoặc 24 chân. Ngoài ra, còn phải kết nối với một số linh kiện khác như ổ cứng, card màn hình,… 

Bước 7: Kiểm tra thật kỹ các đường dây nguồn được cắm chặt hay chưa.

Bước 8: Đậy nắp che của thùng máy lại.

Giờ bạn hãy cắm dây nguồn máy tính, màn hình, chuột, bàn phím,… rồi khởi động thiết bị xem đã hoạt động tốt hay chưa nhé. 

>>> Xem chi tiết: Hướng dẫn cách sửa nguồn máy tính đơn giản tại nhà

Đậy nắp che của thùng máy tính

Như vậy, những bước thực hiện lắp nguồn máy tính trên rất hiệu quả phải không nào? Và dưới đây mình có một vài lời khuyên tới các bạn.

Cần lưu ý gì khi lắp nguồn máy tính

Dưới đây là tổng hợp những lưu ý cần thiết khi thực hiện cách lắp nguồn máy tính, bạn hãy cần chú ý thêm nhé!

Hãy sử dụng cáp nguồn mới đi theo trong hộp để hoạt động công suất điện đi vào tốt nhất. Không nên “dính líu” với cáp cũ nữa, nếu vẫn cố sử dụng có thể dẫn tới hỏng bo mạch chủ. 

Khi đã lắp xong bạn vẫn nên kiểm tra lại các đường dây bên trong đã được cắm vừa khít hay chưa, nếu chẳng may một cái đầu cắm lỏng lại phải kiểm tra lại rất mất thời gian.

Khi tháo lắp nguồn máy tính bạn lên đặt khung máy ở những nơi khô thoáng, không ẩm thấp để đảm bảo độ bền cho các bộ phận bên trong.

Một số lưu ý quan trọng khi lắp lắp nguồn máy tính

Cuối cùng là bạn nên buộc, sắp xếp lại lại dây qua mặt sau vỏ máy thay vì mặt trước để có được sự gọn gàng, mang lại độ thẩm mỹ cao trên bộ máy của bạn, cũng như giúp không khí được lưu thông tốt hơn, chiếc máy của bạn hoạt động hiệu quả và ổn định nhất có thể.

Trên đây là tổng hợp những hướng dẫn cách lắp nguồn máy tính, hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thành công trong quá trình lắp máy. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy viết vào khung bình luận phía bên dưới nhé.

 

Previous articleGiá Samsung Galaxy A73 bao nhiêu? Địa điểm mua Samsung tốt?
Next articleKích thước iPhone 8 Plus bao nhiêu cm, màn hình mấy inch?