Hướng dẫn kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD chuẩn xác, nhanh chóng

0
kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD

Bạn đang sử dụng ổ cứng SSD để phục vụ cho quá trình lưu trữ dữ liệu của mình. Bạn đã sử dụng ổ cứng mạnh mẽ nhất nhưng tại sao vẫn còn tình trạng giật lag khi mở ứng dụng. Để kiểm tra đó có phải lỗi đến từ ổ cứng SSD hay không, hãy kiểm tra tốc độ hoạt động của ổ cứng SSD. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn có thể kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD một cách chuẩn xác nhất.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD bằng phần mềm bên thứ 3

Cách mà hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến đầu tiên đó chính là tải và cài đặt một phần mềm chuyên dụng để kiểm soát tốc độ hoạt động của SSD. Ứng dụng hiệu quả nhất đó chính là phần mềm CrystalDiskMark. Đây là phần mềm hiệu quả nhất trong việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng như HDD, SSD, USB hoặc thẻ nhớ SD. Để sử dụng CrystalDiskMark các bạn làm như sau:

 • Bước 1: Tải về và cài đặt phần mềm CrystalDiskMark, sau đó tiến hành giải nén file và mở ứng dụng có đuôi.exe.

>>Ổ cứng SSD bị hỏng – Nguyên nhân và dấu hiệu là gì

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD bằng phần mềm bên thứ 3

 • Bước 2: Chọn lấy ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra. Trong trường hợp bạn sử dụng ổ đĩa cứng HDD song song với SSD thì hãy chọn thật chính xác ổ cứng mà bạn muốn. Quá trình kiểm tra của phần mềm sẽ mất khoảng 5 phút, hãy pha một tách cà phê để giết thời gian nhé.
 • Bước 3: Quan sát tốc độ đọc và ghi dữ liệu trên ổ đĩa của bạn. Trung bình tỷ lệ Read/Write Seq cần trên 100 điểm thì mới tạm chấp nhận được, ngược lại thì ổ cứng của bạn đang có dấu hiệu cần thay mới. Ngoài ra, bạn có thể chú ý thêm một số chỉ số như:
 • Sequential: Các dữ liệu được đọc ghi tuần tự và liên tiếp đến những vùng lân cận của ổ đĩa vì thế kiểm tra theo cách này sẽ đỡ mất thời gian
 • 512k: Với cách này sẽ ghi dữ liệu 512KB không tuần tự và di chuyển đến các vùng ngẫu nhiên còn trống.
 • 4k: Giống như cách trên nhưng số lượng ghi ít sẽ phải di chuyển liên tục và mất thời gian hơn do chỉ ghi được 4KB
 • 4kQD32: Sẽ mất thời gian nhiều nhất khi gửi yêu cầu dữ liệu đến bộ điều khiển của ổ đĩa.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD bằng phần mềm bên thứ 3

Kiểm tra ngay trên hệ thống

Nếu như bạn không thích phải cài đặt bất kỳ một phần mềm nào khác cho máy tính vì sợ chiếm nhiều dung lượng của ổ đĩa thì bạn có thể sử dụng ứng dụng của hệ thống Windows. Đúng như bạn nghĩ bằng cách sử dụng Task Manager thần thánh chúng ta có thể biết được cách thức hoạt động của ổ cứng SSD như thế nào:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc cùng một lúc hoặc bạn nhấn chuột phải lên thanh Taskbar và chọn Task Manager trong menu hiển thị.
 • Bước 2: Truy cập vào hệ thống và hiển thị tốc độ đọc/ ghi dữ liệu như:
  • Windows 7: Nhấn tab View rồi chọn Select Columns.
  • Windows 8: Truy cập vào tab Details và click chuột phải vào trong một cột bất kỳ và bạn chọn tiếp vào phần mục Select Columns.
  • Windows 10: Chuyển sang tab Performance.

sử dụng Task Manager

Ngay lúc này đây sẽ có một hộp thoại Select Columns hiển thị ra và bạn chỉ cần đánh dấu bằng cách tích và mục I/O read bytes và I/O write byte rồi chọn vào OK để xác nhận.

Sau khi thêm mục I/O read bytes và I/O write byte thì các chỉ số đọc và ghi dữ liệu cũng được hiển thị ra. Bằng cách này bạn sẽ có thông số rõ ràng, tuy nhiên còn hạn chế khi không thể đánh giá được số liệu đó có tốt hay không.

sử dụng Task Manager

Trên đây là hai cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD hoạt động ra sao trên chiếc máy tính của bạn. Nếu như cài đặt phần mềm bên thứ ba số liệu sẽ trực quan hơn, còn nếu sử dụng phần mềm của hệ thống thì sẽ giảm bớt dung lượng cài đặt. Dù sao bạn nên chọn mua linh kiện máy tính bàn, laptop theo nhu cầu của bạn. Sau khi quan sát thành công chỉ số đọc/ ghi dữ liệu hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Previous articleAirpods 3 bao giờ ra mắt? Giá bao nhiêu? Có nên mua?
Next articleCó nên mua iPad mini 6 hay không? Giá bao nhiêu? Ra mắt khi nào?