Tản nhiệt máy tính – những lưu ý cần thiết khi chọn mua

0
Tản nhiệt máy tính - những lưu ý cần thiết khi chọn mua

Dù bạn là người dùng đang sử dụng PC, hay laptop để làm việc hay là dùng để chơi game thì đa số là đều phải luôn nghĩ đến hệ thống tản nhiệt cho bộ máy của mình được hoạt động tốt và mát mẻ hơn. Chính vì thế, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu cách chọn mua tản nhiệt CPU!

Vì sao nên chọn mua tản nhiệt CPU cho hệ thống

Chọn tản nhiệt CPU sẽ giúp cho người dùng làm quen với một số linh kiện máy tính cần xem xét để xây dựng cho mình một chiếc máy tính để bàn. Hệ thống tản nhiệt này được xem như là một bộ phận không thể thiếu và nó có vai trò hỗ trợ đắc lực trong việc giữ cho hệ thống máy của người dùng được hoạt động một cách bình thường và trơn tru giúp loại bỏ tốt những luồng không khí nóng, độc hại ra khỏi máy cũng như là bảo vệ các linh kiện khác bền bỉ hơn.

Vì sao nên chọn mua tản nhiệt CPU cho hệ thống

Một số lưu ý khi chọn mua tản nhiệt CPU build PC, máy tính

Tản nhiệt CPU đóng vai trò quan trọng trong việc giúp máy tính được hoạt động ổn định. Chính vì thế, bạn cần đặt ra cho mình các tiêu chí khi chọn mua linh kiện máy tính này.

Nên chọn mua cho máy tản nhiệt nước hay khí

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến với hai loại tản nhiệt CPU đó chính là tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Trong đó, tản nhiệt khí thường có giá thành rẻ hơn tương đối nhiều so với tản nhiệt nước. Cụ thể:

Một số lưu ý khi chọn mua tản nhiệt CPU build PC, máy tính

  • Tản nhiệt nước (Tản nhiệt chất lỏng): Khi trang bị cho máy bộ phận tản nhiệt bằng chất lỏng sẽ giúp máy mang lại hiệu suất làm mát tốt hơn so với khi sử dụng tản nhiệt khí.

=> Xem thêm: Tản nhiệt nước Custom là gì, các thành phần cơ bản

  • Tản nhiệt khí: Có giá thành rẻ hơn, quá trình làm mát thì sẽ được thực hiện nhờ một chiếc quạt được trang bị trong thùng máy, giúp thổi các luồng khí nóng ra bên ngoài.

Tản nhiệt nước (chất lỏng) được nhiều game thủ ưu tiên lựa chọn sử dụng hơn vì nó có khả năng ép xung tốt, và cũng hoạt động êm ái hơn.

Xác định về mục chi phí đầu tư

Cũng như một số linh kiện máy tính khác, tản nhiệt CPU cũng có rất nhiều thương hiệu cũng như là nhiều mức giá thành khác nhau. Do đó, người dùng cần cân nhắc kỹ về vốn ngân sách ban đầu có thể bỏ ra để có những lựa chọn phù hợp nhất.

Xác định về mục chi phí đầu tư

Nếu như laptop hay máy tính của bạn nhỏ thì bạn có thể suy nghĩ đến việc lựa chọn hệ thống tản nhiệt khí. Điều này giúp cho PC của bạn được hoạt động tốt hơn mà không lo về vấn đề quá nhiệt.

Còn nếu PC của bạn lớn, chiếm nhiều diện tích hơn thì có thể suy nghĩ về việc lựa chọn tản nhiệt chất lỏng, tản nhiệt nước. Để tìm được linh kiện tản nhiệt tốt nhất với nhu cầu và giá tiền, mời bạn đọc ở bài viết “Top tản nhiệt CPU tốt nhất

Không gian của bộ làm mát CPU

Kích thước cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn mua tản nhiệt CPU khi build PC. Hãy đảm bảo rằng, tản nhiệt CPU mà bạn lựa chọn mua có thể lắp vừa vào khoảng trống cho bộ làm mát mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Xem xét về mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng của người dùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chọn mua tản nhiệt CPU nào cho phù hợp. Nếu PC của bạn không sử dụng các tác vụ nặng thì tản nhiệt khí sẽ là một lựa chọn phù hợp nhưng nếu sử dụng để chơi game, dựng phim hay các tác vụ nặng hơn thì tản nhiệt nước sẽ giúp cho thiết bị của bạn được hoạt động tốt hơn, êm hơn.

Xem xét về mục đích sử dụng

Cân nhắc đến phong cách bên ngoài khi mua tản nhiệt CPU

Nếu bạn sử dụng tản nhiệt như là một bộ phận dùng để trang trí bên trong thùng máy của mình thì có thể tham khảo đến những sản phẩm tản nhiệt được trang bị đèn LED rất là bắt mắt.

Cân nhắc đến phong cách bên ngoài

Cân nhắc về khả năng vệ sinh khi mua tản nhiệt CPU

Về khả năng vệ sinh, thì các loại tản nhiệt khí thường sẽ được thiết kế với một số phiến tản nhiệt nhô cao sẽ giúp cho người dùng dễ dàng vệ sinh khi dùng các bình khí nén. Còn đối với tản nhiệt nước, thì người dùng chỉ cần tháo radiator là được. Nhưng nhìn chung, khả năng vệ sinh của các loại tản nhiệt khí vẫn sẽ dễ dàng hơn so với khi vệ sinh tản nhiệt nước.

Qua những thông tin vừa chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết được về hệ thống tản nhiệt phù hợp dùng khi build PC và một số điều cần lưu ý khi chọn mua tản nhiệt nhé!

Previous articleTư vấn chọn mua laptop LG Gram chính hãng, chất lượng nhất!
Next articleTop 7 tản nhiệt CPU tốt nhất phù hợp với các nhu cầu gaming, đồ hoạ