Ổ cứng HDD và SSD là gì? Nên chọn loại ổ cứng nào tốt?

0
Ổ cứng HDD và SSD là gì?

Ổ cứng HDD và SSD là gì và có gì khác biệt? Hiện nay nhiều người sử dụng máy tính nhưng chưa biết đến loại ổ cứng mà máy bạn đang sử dụng. Trong nội dung bài viết sau đây sẽ giải thích cho mọi người hiểu rõ về HDD và SSD trong máy tính.

Ổ cứng HDD và SSD là gì?

Để các bạn có thể hiểu rõ về từng loại ổ cứng HDD và SSD là gì thì tiếp tục theo dõi phần dưới đây nhé!

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD được ra đời vào năm 1956, tại thời điểm các sản phẩm công nghệ mới chập chững bước vào công chúng. Tiếp tục phát triển các sản phẩm dành cho máy tính nên hiện tại ổ cứng HDD đang sử dụng phổ biến.

Ổ cứng HDD và SSD là gì?

Nhìn chung, tốc độ phổ biến của HDD từ 5400 – 7200 RPM. Bên cạnh đó, ổ cứng có 2 loại kích thước khác nhau như 2.5 và 3.6 inch, đều sử dụng cho laptop và PC. Công nghệ lưu trữ dữ liệu của ổ cứng được làm từ nguyên liệu từ tinh.

Ổ cứng SSD

SSD được hiểu như một phiên bản cực lớn của USB. Nếu HDD sử dụng loại động cơ quay để thực hiện đọc dữ liệu thì SSD sẽ sử dụng chip nhớ flash có trong vi mạch để thực hiện nhiệm vụ đó.

Ưu, nhược điểm của ổ ứng SSD và HDD

  • Hiệu suất: SSD sẽ ổn định hơn so với ổ cứng HDD khá nhiều. Bên cạnh đó, SSD có khả năng chống sốc rất tốt nhờ các chip được sắp xếp một cách cố định trên bo mạch chính.
  • Tốc độ: Khi sử dụng ổ SSD sẽ khởi động nhanh hơn so với HDD, sự chênh lệch sẽ chênh nhau 1 phút.
  • Độ bền: SSD đa số sẽ có độ bền tốt hơn so với HDD vì cấu tạo của nó cố định, còn HDD sẽ hoạt động liên tục làm giảm độ bền trong thời gian dài.
  • Tiếng ồn: Ổ đĩa của SSD hoạt động rất mượt và êm ái, trong khi đó HDD khá rung khi lưu hoặc truy cập dữ liệu.

Ưu, nhược điểm của ổ ứng SSD và HDD

Nên chọn loại ổ cứng nào tốt?

Qua những khái niệm của ổ cứng thì bạn cũng hiểu rõ được ổ cứng HDD và SSD là gì, vậy để chọn lựa loại ổ cứng nào phù hợp với mục đích sử dụng thì hãy theo dõi phần sau đây:

Lựa chọn ổ cứng HDD

Hiện nay để sở hữu những ổ cứng SSD có dung lượng lớn bạn cần phải bỏ ra một số tiền khá cao. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn ổ cứng HDD nếu thường xuyên lưu trữ nhiều dữ liệu, phim ảnh hay các tựa game nặng là phù hợp nhất.

Lựa chọn ổ cứng HDD

Ngoài ra nếu bạn là người làm trong các lĩnh vực như thiết kế đồ hoạ, hay dựng video thì dung lượng lưu trữ bạn cần là rất lớn. Do đó việc sử dụng ổ cứng SSD là rất tốn kém.

Đối với người dùng phổ thông hiện nay thì việc tiện lợi được đặt lên hàng đầu, mà điểm này ổ cứng HDD rất phù hợp thay vào đó ổ cứng SSD lại phù hợp cho những ai không thường xuyên di chuyển và không cần tốc độ đọc và ghi khủng.

Lựa chọn ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có mức độ bảo vệ dữ liệu rất an toàn kể cả trong tình trạng rung lắc. Vì vậy, đây là lựa chọn rất phù hợp cho những ai có công việc phải di chuyển nhiều.

Lựa chọn ổ cứng SSD

Trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế hình ảnh, dựng video thì yêu cầu máy phải có tốc độ xử lý cao và bộ nhớ lớn. Thế nhưng ổ cứng HDD chỉ có thể đáp ứng được đó là dung lượng bộ nhớ khổng lồ còn tốc độ thì trung bình.

Do đó để tối ưu bạn nên sắm cho mình một chiếc SDD để xử lý công việc và HDD để lưu trữ các dữ liệu.

Mua ổ cứng HDD và SSD ở đâu giá tốt, chất lượng đảm bảo?

Bạn cần tìm địa điểm để mua ổ cứng HDD và SSD uy tín, chất lượng thì hãy đến ngay cửa hàng CellphoneS tại nơi gần nhất để tìm kiếm và lựa chọn loại ổ cứng phù hợp. Ngoài ra, CellphoneS còn cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ tân tiến khác nhau tha hồ cho các bạn lựa chọn.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu được công dụng ổ cứng HDD và SSD là gì. Hãy lựa chọn loại ổ cứng phù hợp với nhu cầu và giá thành của bạn nhé!

Previous articleCác loại các loại ổ cứng hdd chất lượng, được dùng phổ biến
Next articleTổng hợp phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD chính xác