RAM DDR là gì – Các dòng RAM laptop, máy tính phổ biến

0
RAM DDR4

RAM là một thiết bị phần cứng hay còn gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, có sức ảnh hưởng và quyết định rất nhiều đến hiệu suất làm việc cũng như tốc độ máy tính cũng như laptop của bạn. Hiện nay, đa số người dùng đều biết đến các loại RAM như DDR2, DDR3 và DDR4, vậy giữa chúng có gì khác biệt hay không? Hãy cùng theo dõi hết bài viết để tìm hiểu rõ hơn và xem thiết bị của bạn phù hợp với loại RAM nào để nâng cấp RAM laptop, máy tính hiệu quả hơn bạn nhé!

RAM DDR là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu điểm khác nhau giữa các chuẩn RAM DDR, chúng ta nên biết sơ qua về RAM DDR là gì?

DDR là viết tắt của cụm từ Double Data Rate có nghĩa là tốc độ dữ liệu gấp đôi. Hiểu đơn giản hơn chính là RAM DDR sẽ có khả năng truyền tải hai lần trong 1 chu kỳ bộ nhớ, giúp cho tốc độ xử lý dữ liệu tăng gấp đôi mà không đến việc tăng tần số clock.

DDR là viết tắt của cụm từ Double Data Rate có nghĩa là tốc độ dữ liệu gấp đôi

RAM DDR tạo ra được chính là nhờ vào nền tảng của SDR từ những năm 90 của thế kỷ trước, mãi đến năm 2000, RAM DDR ra đời và được nhiều người sử dụng với các biến thể như DDR2, DDR3 và DDR4, một trong số đó phải nhắc đến DDR4 – một chuẩn RAM mà mọi chiếc máy tính cần phải có.

RAM DDR4 có những ưu điểm gì so với các loại RAM khác?

Thiết kế nguyên bản từ RAM DDR nhưng được nâng cấp thành nhiều biến thể DDR2, DDR3 và DDR4, chúng có đặc điểm chung về loại công nghệ chế tạo thành, cùng kích thước vật lý nhưng tốc độ và nhiều cải tiến mạnh mẽ khác nhau.

Dần sau đó, sự phát triển của RAM đi đôi với sự phát triển của bo mạch chủ và bộ vi xử lý, nên bắt buộc chúng phải phù hợp với nhau thì mới có thể hoạt động được. Vì vậy nên khi lựa chọn RAM, bạn cần lưu ý đến bo mạch chủ, nếu nó chỉ tương thích được với RAM DDR4 thì những chuẩn khác không thể hoạt động được.

Đồng thời, giữa các loại linh kiện máy vi tính RAM khác nhau cũng sẽ có một chút gì đó phân biệt ví dụ như DDR3 sử dụng 240 chân kết nối còn DDR4 lại cần đến 288 chân.

Trong 1 chu kỳ xung nhịp, DDR2 có thể truyền được 4 khối dữ liệu còn DDR3 truyền được tận 8 khối dữ liệu, gấp 2 lần. Đương nhiên, về tốc độ DDR3 sẽ nhanh hơn DDR2, đạt mức 800 – 2133MT/s, trong khi đó DDR2 chỉ giao động từ 400 – 1066 MT/s.

Về điện áp, DDR2 sử dụng nguồn 1.8V cao hơn mức 1.5V của DDR3. Về dung lượng, RAM DDR2 chỉ có dung lượng cao nhất là 4GB, tuy nhiên ở DDR3 ta dễ dàng tìm thấy mức dung lượng cao phổ biến là 8GB.

Đến với phiên bản DDR4 bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi nó được xem là chuẩn RAM cần phải có trên PC hay các laptop hiện nay. Bởi, DDR4 chỉ sử dụng nguồn điện 1.2V thấp hơn nhiều lần so với DDR2 và DDR3, nhưng lại cho tốc độ xử lý ở mức kinh ngạc đạt 1600 – 3200 MT/s.

Dung lượng phổ biến của RAM DDR4 có trên thị trường hiện nay là 8GB hoặc 16GB, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi sản xuất cho tùy chọn RAM DDR4 đến 32GB.

Các dòng RAM DDR4 tốt nhất hiện nay

Theo kinh nghiệm build PC máy tính, dưới đây là một số dòng RAM DDR4 tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, để bạn tìm hiểu và có được lựa chọn phù hợp khi thay RAM laptop, máy tính.

Corsair Vengeance RGB Pro DDR4

Sản phẩm được cho là nhắm đến phân khúc cao cấp của thị trường với max option lên đến 32 Gb RAM gồm chế độ bảo hành là trọn đời từ nhà sản xuất. Model được trang bị đèn RGB, một feature rất phổ biến ở các sản phẩm RAM hiện nay. Nó đã được giới thiệu ra thị trường bởi G.Skill và dòng TridentZ RGB của họ.

Corsair Vengeance RGB Pro 16GB DDR4 không chỉ mang đến một thiết kế đẹp mắt mà còn có tốc độ đạt 3200MHz, một tốc độ lý tưởng giúp PC tăng tốc mượt mà. Sản phẩm được tối ưu hóa cho các bo mạch chủ và bộ xử lý AMD DDR4 Ryzen và Threadripper ở các dòng mới nhất. Ở các trang review, Corsair đã cung cấp bộ DDR4 màu đen quad (4 x 8GB) có tốc độ 3200 MHz với CL16 (danh nghĩa cho tần số này), lý tưởng cho các hệ thống X99 / X299.

Corsair Vengeance RGB Pro 16GB DDR4

G.Skill TridentZ RGB Series DDR4

G. SKILL Trident Z Neo được đánh giá là năng suất rất tốt so với các sản phẩm RAM có giá tương tự.

G.Skill TridentZ RGB Series 16GB DDR4 cũng cho tốc độ đạt 3200MHz cùng với 5 đèn LED RGB riêng biệt có thể tùy chọn theo sở thích.

Bên cạnh đó, G.Skill TridentZ RGB Series DDR4 được các nhà sản xuất cho là hướng tới chip xử lý Ryzen 3000-series (tên mã Matisse) của AMD và nền tảng AMD X570 tương ứng. Dòng sản phẩm Trident Z Neo cung cấp tần số trải dài giữa DDR4-2666 và DDR4-3800. Sản phẩm này là rất phù hợp với những ai có nhu cầu build PC chuyên nghiệp.

G.Skill TridentZ RGB Series 16GB DDR4

Corsair Dominator Platinum RGB 16GB DDR4

Corsair Dominator Platinum RGB 16GB DDR4 sở hữu hiệu năng mạnh mẽ với dung lượng 16GB cho tốc độ đạt tối đa lên đến 3466MHz, tự động thay đổi nhiệt độ hoạt động và màu sắc phù hợp theo.

Corsair Dominator Platinum RGB 16GB DDR4

Patriot Viper 4 Series 16GB DDR4

Patriot Viper 4 Series 16GB DDR4 không có hỗ trợ đèn LED nhưng vẫn nổi bật lên với màu đỏ đậm. Vật liệu từ nhôm dùng trong chế tạo máy bay giúp RAM luôn mát mẻ cho tốc độ đạt từ 3000 – 3400MHz.

Patriot Viper 4 Series 16GB DDR4

HyperX Predator RGB 16GB DDR4

HyperX Predator RGB 16GB DDR4 mang đến tốc độ khác nhau, tối thiểu là 2400MHz và tối đa đạt đến 4000MHz.

HyperX Predator RGB 16GB DDR4Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hy vọng sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé!

Previous articleiPhone 13 (Pro, Pro Max) 2021 giá bao nhiêu, khi nào ra mắt?
Next articlePhân biệt các loại RAM SDRAM, DDR4, DDR3