Build PC gaming nên chọn mua tản nhiệt loại nào

0
Build PC gaming nên chọn mua tản nhiệt loại nào?

Đối với PC gaming thì tản nhiệt là một bộ phận vô cùng quan trọng hơn và làm thế nào để chọn tản nhiệt cho PC gaming chính là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm đến. Nếu bạn đang cần mua tản nhiệt PC gaming thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tản nhiệt PC là gì? Các loại tản nhiệt phổ biến trên thị trường

Khi máy tính hoạt động, một lượng nhiệt lớn sẽ được sinh ra và việc làm thế nào để giữ cho máy tính mát mẻ là một điều thiết yếu.

Lúc này, một bộ tản nhiệt chính là một linh kiện máy tính rất quan trọng đóng vai trò làm mát cho toàn bộ hệ thống máy tính, giúp PC hoạt động ổn định cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống.

Tản nhiệt PC là gì? Các loại tản nhiệt phổ biến trên thị trường

Bạn sẽ cần có những lưu ý khi chọn mua tản nhiệt máy tính vì trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại tản nhiệt dành cho PC để người dùng có thể lựa chọn với những ưu nhược điểm riêng.

Tản nhiệt khí

Tản nhiệt khí CPU là tản nhiệt phổ biến với nhiều người dùng hiện nay và cũng là loại tản nhiệt lâu đời. Tản nhiệt khí có nhiều khe rãnh, tiếp xúc trực tiếp với nhiều luồng không khí của CPU và được làm bằng nhôm hoặc đồng để giúp đưa luồng khí nóng ra ngoài, làm mát cho hệ thống.

Tản nhiệt khí

Ưu điểm của tản nhiệt khí chính là giá thành hợp lý, dễ dàng lắp đặt cũng như có tuổi thọ cao. Tuy nhiên tản nhiệt khí vẫn có nhược điểm như kiểu dáng khá to, chiếm nhiều diện tích lắp đặt cũng như khả năng tản nhiệt còn chậm.

Tản nhiệt nước AIO

Bên cạnh tản nhiệt khí truyền thống thì tản nhiệt nước AIO chính là một hệ thống tản nhiệt thế hệ mới với khả năng làm mát tốt hơn. Tản nhiệt AIO (All In One) sử dụng nước để làm mát cho hệ thống nên vô cùng phù hợp với những dàn PC khủng.

Tản nhiệt nước AIO

Ưu điểm của tản nhiệt nước AIO chính là khả năng làm mát hiệu quả hơn so với tản nhiệt khí nên sẽ phù hợp với những PC có công suất cao, đáp ứng khả năng làm mát liên tục. Tuy nhiên tản nhiệt AIO có giá thành khá cao và cách bảo trì tản nhiệt AIO cũng phức tạp hơn tản nhiệt khí.

Tản nhiệt nước Custom

Tản nhiệt nước Custom là gì, có khác với tản nhiệt nước AIO không.

Nhìn chung thì đây là một loại tản nhiệt là loại tản nhiệt máy tính cao cấp nhất hiện nay. Ưu điểm tản nhiệt nước Custom chính là bạn hoàn toàn có thể cá nhân hóa hệ thống tản nhiệt sao cho phù hợp cũng như mang đậm phong cách cá nhân của bạn.

Ngoài ra với PC gaming thì tản nhiệt nước Custom chính là loại tản nhiệt tuyệt vời, làm mát nhanh chóng và hiệu quả.

Tản nhiệt nước Custom

Tuy nhiên tản nhiệt nước Custom cũng có một vài nhược điểm như giá đắt đỏ, loại tản nhiệt nước Custom gần như chỉ dành cho dân trong ngành và nếu không lắp đặt đúng kỹ thuật, không bảo trì định kỳ, tản nhiệt sẽ dễ bị rò rỉ nước, giảm tuổi thọ.

Nên chọn tản nhiệt như thế nào cho PC gaming

Giữa các loại tản nhiệt trên thị trường, việc lựa chọn tản nhiệt phù hợp với PC gaming càng khiến người dùng đau đầu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua tản nhiệt cho PC gaming, bỏ túi ngay một vài điều dưới đây để có thể chọn được tản nhiệt phù hợp nhé!

Lựa chọn loại tản nhiệt cho PC gaming

Như chia sẻ, hiện có 3 loại tản nhiệt phổ biến trên thị trường và tùy vào hệ thống máy tính mà bạn có thể lựa chọn loại tản nhiệt phù hợp nhất. Đối với PC gaming, tản nhiệt nước AIO, tản nhiệt nước Custom sẽ là một lựa chọn tốt để giúp máy hoạt động êm ái hơn.

Lựa chọn loại tản nhiệt cho PC gaming

Xác định mức kinh phí mà bạn muốn bỏ ra cho hệ thống tản nhiệt

Tản nhiệt nước là lựa chọn phù hợp với PC gaming tuy nhiên giá thành tản nhiệt nước cũng khá cao. Chính vì thế bạn cần xác định mức kinh phí mà bạn muốn bỏ ra để có thể lựa chọn loại tản nhiệt phù hợp, tản nhiệt nước AIO sẽ có giá rẻ hơn Custom vì vậy bạn có thể cân nhắc loại này.

Xác định mức kinh phí

Kiểm tra không gian lắp đặt hệ thống tản nhiệt

Trước khi mua tản nhiệt nước, bạn cũng cần kiểm tra lại không gian lắp đặt để có thể chọn mua hệ thống tản nhiệt có kích thước phù hợp, tránh trường hợp mua tản nhiệt nước nhưng lại không vừa với hệ thống máy tính của bạn.

Kiểm tra không gian lắp đặt

Cân nhắc khả năng vệ sinh của hệ thống tản nhiệt pc gaming

Về vấn đề vệ sinh, tản nhiệt nước thường khó vệ sinh hơn cũng như cần có thời gian bảo dưỡng định kì nên tản nhiệt nước thường phức tạp hơn khi bảo trì so với tản nhiệt khí. Chính vì thế nếu bạn không thường xuyên bảo dưỡng hệ thống tản nhiệt thì bạn có thể chọn tản nhiệt khí cho PC.

Cân nhắc khả năng vệ sinh

Nhìn chung, hệ thống tản nhiệt PC gaming luôn khiến người dùng phân vân mỗi khi lựa chọn lắp đặt cho máy tính. Tuy nhiên với những chia sẻ của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi chọn mua tản nhiệt cũng như có thể dễ dàng chọn được tản nhiệt phù hợp PC gaming.

Bạn có thể chia sẻ thêm với chúng tôi về kinh nghiệm chọn mua tản nhiệt bằng cách bình luận dưới bài viết này hoặc bạn cũng có thể bình luận những thắc mắc của bạn để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.

Previous articleTop 7 tản nhiệt CPU tốt nhất phù hợp với các nhu cầu gaming, đồ hoạ
Next articleĐánh giá chi tiết gói Big120 Vinaphone? Cách đăng ký sử dụng