Cục sạc laptop Asus bị nóng quá có nguy hiểm không?

0
Cách khắc phục cục sạc laptop Asus bị nóng

Cục sạc laptop Asus bị nóng là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải khi sử dụng. Vậy nguyên nhân từ đâu mà cục sạc laptop bị nóng, và có ảnh hưởng gì đến laptop hay không? Cùng theo dõi bài viết sau để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé!

Nguyên nhân cục sạc laptop Asus bị nóng

Khi cục sạc của laptop Asus bị nóng có thể là dấu hiệu của một vấn đề bất thường. Nếu tình trạng cắm sạc laptop nóng lên quá mức thì bạn nên tìm hiểu rõ lý do. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nóng cục sạc laptop Asus như:

Tác động môi trường xung quanh

Môi trường làm việc xung quanh có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thoát nhiệt của laptop và cục sạc. Sử dụng laptop trong môi trường thoáng khí, thông gió giúp cho cục sạc có thể tản nhiệt dễ dàng. Điều này sẽ hạn chế được các vấn đề sinh nhiệt bất thường khi sạc laptop Asus.

Dùng sai cục sạc laptop, sạc kém chất lượng

Chất lượng của bộ sạc pin cũng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng laptop. Sạc không chính hãng hoặc không tương thích có thể không cung cấp điện áp và dòng điện ổn định, dẫn đến tăng nhiệt độ.

Cục sạc laptop bị nóng do kém chất lượng

Tất cả các dòng laptop hiện nay có công suất không giống nhau. Khi người dùng sử dụng cục sạc có công suất thấp hơn laptop, sẽ làm giảm chất lượng pin và tăng nguy cơ hỏng phần cứng của máy. 

Cục sạc laptop Asus bị hỏng làm cục sạc nóng quá mức

Việc cục sạc nhanh bị nóng cũng có thể bắt nguồn do bộ sạc bị hỏng phần cứng, như cong chân cắm, hỏng chân sạc, bị cháy,… Các vấn đề hư hỏng về phần này cần hết sức cẩn thận, nếu để lâu sẽ làm ảnh hưởng tới laptop. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho người dùng do gần phích cắm điện.

Nguồn điện khi sạc laptop Asus không ổn định gây nóng

Nguồn điện cũng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới quá trình sạc pin laptop. Nếu nguồn điện không ổn định, có biến động lớn trong điện áp, sẽ gây ra vấn đề trong việc cung cấp điện cho laptop. Điều này có thể gây sốc nhiệt, làm tăng nhiệt độ của bộ sạc cũng như các linh kiện bên trong laptop.

Vừa cắm sạc vừa sử dụng làm bộ sạc nóng nhanh hơn

Việc vừa sạc pin laptop vừa sử dụng máy là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cục sạc bị nóng. Khi đó, năng lượng và nhiệt độ sẽ tỏa ra nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác ở máy. 

Vừa cắm sạc vừa sử dụng làm bộ sạc nóng nhanh hơn

Tuy nhiên, có thể do thói quen và tính chất công việc nên người dùng phải thường xuyên cắm sạc liên tục máy tính. Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ của máy và bộ sạc. Bạn nên có những biện pháp giúp sạc pin hiệu quả.

Nhìn chung, để tránh sự nóng của cục sạc laptop. Bạn nên sử dụng cục sạc chính hãng và phù hợp với công suất máy tính. Đồng thời, đảm bảo môi trường làm việc thoải mái. Đảm bảo kiểm tra định kỳ tình trạng của cục sạc để máy tính hoạt động ổn định.

Cục sạc laptop Asus quá nóng có nguy hiểm không?

Khi sạc pin laptop Asus, nếu bạn nhận thấy cục sạc bị nóng thì hãy thử kiểm tra xem mức độ nóng của cục sạc để biết được tình trạng. Có hai trường hợp mà bạn có thể kết luận về tình trạng cục sạc laptop bị nóng. Cụ thể là:

Nếu cục sạc laptop chỉ ấm và không nóng quá mức. Mức nóng này được coi là hiện tượng bình thường nên bạn có thể chấp nhận được. Khi sạc pin, dòng điện được chuyển đổi nên cục sạc bị nóng là điều bình thường.

Cục sạc laptop Asus quá nóng có nguy hiểm không

Ngược lại, nếu cục sạc laptop bị nóng quá mức và có mùi khét. Đây là dấu hiệu cho thấy sạc đang có vấn đề. Trong trường hợp này, bạn cần ngưng sử dụng vì nó khá nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Khi đó, bạn cần mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay cục sạc laptop mới nếu cần.

Làm sao để cục sạc laptop Asus hạn chế bị nóng

Để hạn chế cục sạc laptop Asus không bị nóng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Sử dụng cục sạc chính hãng, chất lượng. Sử dụng cục sạc đi kèm với máy từ nhà sản xuất chính thức của laptop. Nếu cục sạc của máy bị mất hoặc bị hỏng. Bạn nên mua bộ sạc mới chính hãng ở những cửa hàng uy tín như Điện Thoại Vui.
  • Đảm bảo môi trường làm việc thoáng mát. Bạn nên sử dụng laptop Asus trong một môi trường khô ráo, không khí lưu thông và mát mẻ. Tránh đặt laptop trên các bề mặt cách nhiệt như giường, sofa, hay gối. Đề phòng cản trở quá trình tản nhiệt.
  • Tránh sạc laptop trong khi sử dụng. Khi sạc laptop, không nên sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều năng lượng. Điều này có thể khiến cục sạc hoạt động ở công suất cao hơn và nóng lên.

Tránh sạc laptop trong khi đang sử dụng

  • Kiểm tra cục sạc và dây nguồn. Đảm bảo cục sạc và dây nguồn không bị hỏng hoặc đứt. Bởi vì những vấn đề này có thể làm tăng nhiệt độ của cục sạc.
  • Tránh sạc quá lâu và sạc qua đêm. Khi pin đạt đến mức sạc đầy và vẫn tiếp tục nhận dòng điện, sẽ làm giảm chất lượng pin và gây hỏng bộ sạc.
  • Tạo thời gian cho sạc nghỉ ngơi. Laptop sau khi tắt, bạn nên chờ máy nguội đi. Sau đó hãy bắt đầu sạc pin. Điều này sẽ giúp máy có thời gian nạp đầy pin ổn định. Cục sạc laptop không bị quá nóng.

Những biện pháp trên sẽ giúp hạn chế cục sạc laptop Asus bị nóng. Đồng thời, bảo vệ tuổi thọ máy tính của bạn.

Kết luận

Tình trạng cục sạc laptop Asus bị nóng có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng và nguy hiểm của người dùng. Với những giải pháp mà Máy Tính Vui chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn bảo vệ cục sạc laptop của mình. Chúc bạn áp dụng thành công!

Previous articleGợi ý một số cách khắc phục Surface sạc không vào pin
Next articleReview quạt hộp tròn, quạt hộp vuông: Nên mua loại nào tốt?