Hướng dẫn kiểm tra driver máy tính, tải driver bị thiếu, bị chậm

0
Kiểm tra, cập nhật driver máy tính Window

Làm sao để biết máy tính đã được cài đủ driver hay chưa hoặc có bị thiếu mất driver nào hay không? Việc kiểm tra driver máy tính sẽ giúp hạn chế được lỗi trong quá trình sử dụng cũng như giúp bạn khắc phục lỗi kịp thời. 

Nếu bạn đang không biết làm thế nào để kiểm tra driver, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách kiểm tra driver cũng như tải driver còn thiếu một cách hiệu quả.

Kiểm tra driver máy tính bằng Windows Device Manager

Để kiểm tra driver máy tính, chúng ta có thể kiểm tra bằng Windows Device Manager hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra driver bằng Windows Device Manager.

Để kiểm tra driver bằng Windows Device Manager, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R mở hộp thoại run > nhập devmgmt.msc > OK.
  • Nhấn tổ hợp phím Windows + X > Devices Manager từ danh sách vừa xuất hiện.
  • Chuột phải vào This PC > Manager > Devices Manager từ danh sách.
  • Menu Start > Control Panel > Devices Manager trong danh sách.

Sau khi mở danh sách Devices Manager, các driver cần thiết cho máy tính sẽ hiện ra như âm thanh, màn hình,….Bạn sẽ không nhận thấy gì bất thường nếu máy được cài driver đầy đủ.

Kiểm tra driver bằng Windows Device Manager

Kiểm tra driver bằng Windows Device Manager

Nếu máy tính thiếu driver, driver đang bị lỗi, không tương thích thì trên danh sách này sẽ xuất hiện biểu tượng dấu chấm than vàng hoặc dấu x đỏ.

Cách tải và cập nhật driver về máy tính

Nếu máy tính của bạn đang thiếu driver, bạn có thể tải driver để giúp máy tính hoạt động ổn định hơn. Cách cài driver Win 10 như sau:

  • Bước 1: Chọn Control Panel trong Menu Start.

Cách tải, cập nhật driver về máy tính

  • Bước 2: Chọn Devices and Printers.

Chọn Devices and Printers

  • Bước 3: Nhấp chuột phải vào Computer > Device installation settings sau đó bạn chọn Yes do this automatically (recommended) và chọn Save Changes để lưu lại tính năng vừa thiết lập.

Nhấp chuột phải vào Computer

  • Bước 4: Sau khi lưu bạn quay lại cửa sổ Devices Manager để chọn thiết bị cần update > Update driver. Lúc này sẽ có một thông báo hỏi bạn How do you want to search for driver software? Thì bạn hãy chọn mục đầu tiên.

cửa sổ Devices Manager

Trong trường hợp bạn vẫn không khắc phục được lỗi thì rất có thể máy tính của bạn đang gặp phải các sự cố khác nên bạn hãy mang máy tính đi kiểm tra ở các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để có thể khắc phục sự cố, nâng cao trải nghiệm nhé!

Qua bài viết, hi vọng bạn đã nắm được cách kiểm tra driver cũng như cách tải driver tại nhà một cách đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

Previous articleHướng dẫn cài, cập nhật driver card màn hình VGA máy tính laptop
Next articleDriver máy tính là gì, tầm quan trọng và tại sao cần tải driver cho máy tính