MacOS Big Sur thanh notification và widget linh hoạt hơn

Vừa qua, Apple đã tung ra phiên bản hệ điều hành MacOS Big Sur mới nhất cho chiếc máy Mac của mình. Với nhiều tính năng hữu ích và nổi bật, hệ điều hành này hứa hẹn sẽ mang đến một kỷ nguyên mới cho dòng Macbook. Cùng Máy Tính Vui tìm hiểu xem MacOS Big Sur là gìMacOS Big Sur có gì mới so với các phiên bản hệ điều hành tiền nhiệm nhé.

Cập nhật chính thức hệ điều hành MacOS

MacOS Big Sur là gì, MacOS Big Sur có gì mới với MacOS Catalina?

macOS Big Sur là hệ điều hành phiên bản chính thức thứ 17 của Apple trên các nền tảng laptop, máy tính (Macbook, iMac, Macbook Pro, Macbook Air). Hệ điều hành tiền nhiệm là macOS Catalina. macOS Big Sur được công bố vào ngày 22/6/2020 và được phát hành chính thức đến người dùng vào ngày 12/11/2020.

Để cập nhật hệ điều hành mới nhất trên các dòng máy Mac lên MacOS Big Sur (Hệ điều hành Big Sur‌‌ 11.2‌), người dùng có thể tải xuống miễn phí trên tất cả các máy Mac (Macbook Pro, Macbook Air, iMac) đủ điều kiện bằng cách sử dụng phần Cập nhật Phần mềm của Tùy chọn Hệ thống hoặc truy cập trang: https://www.apple.com/vn/macos/big-sur/

MacOS 12 Big Sur có gì mới vá được các lỗi từ thời Cataline?

Đại diện của Apple đã nói trên trang chủ của mình https://www.apple.com/ rằng ‌macOS Big Sur‌ 11.2 đã giải quyết một số lỗi:

 • Màn hình ngoài có thể hiển thị màn hình đen khi được kết nối với ‌Mac mini‌ (‌M1‌, 2020) bằng bộ chuyển đổi HDMI sang DVI
 • Các chỉnh sửa đối với ảnh trên ứng dụng Apple ProRAW trong ứng dụng Ảnh có thể không lưu
 • iCloud Drive‌ có thể tắt sau khi tắt tùy chọn ‌iCloud Drive‌ Desktop & Documents Folders
 • Tùy chọn Hệ thống có thể không mở khóa khi nhập mật khẩu quản trị viên của bạn

Một lần nữa, Apple lại tăng độ bảo mật với người dùng khi MacOS Big Sur‌‌ 11 tránh các ứng dụng tường lửa và VPN mà người dùng đã cài đặt bao gồm ContentFilterExcludList cho phép các ứng dụng của Apple như App Store, Maps, iCloud, v.v.

Giao diện Control Center, Dock và Widget trên Big Sur giống iOS hơn

Control Center trên Big Sur nhìn giống hơn nhiều so với iOS với từng mảng được thiết kế bo tròn và trong suốt. Song, đây là điều không thật sự cần thiết do người dùng dễ dàng chỉnh cài đặt độ sáng, âm thanh,… thông qua bàn phím trên máy thì sẽ tiện và nhanh hơn rất nhiều.

 MacOS Big Sur thanh notification và widget linh hoạt hơn

Ngoài ra, phần mục Widget và Notification được cải thiện lên đáng kể, xuất hiện chung cùng nhau ở cùng một chế độ xem và bạn hoàn toàn có thể tự chọn lựa lại sao cho hợp với nhãn quan.

Thanh dock có chút thay đổi khi đã được bo tròn nhiều hơn. Các icon cũng đã có phần ôm tròn hơn. Việc này tạo cảm giác quen thuộc hơn với người dùng thuộc hệ sinh thái Apple iOS: iPhone, iPad.

MacOS Big Sur Thanh dock được bo tròn hơn trong giao diện

Ngoài phần giao diện thiết kế, Big Sur còn được chăm chút về cách nâng cấp các ứng dụng, bao gồm: iMessage, Safari, Apple Maps. Đối với Apple Maps có giao diện hoàn toàn mới, thân thiện hơn với người dùng hơn, cho phép bạn chọn nhanh đến những địa điểm thường đến, xem được chế độ 360 độ hay còn bao nhiêu giờ, phút nữa là đến điểm đến,…

iMessages được cải tiến tương tự như trên iPhone và iPad, hỗ trợ tính năng trả lời riêng một tin nhắn trên nhóm chat, cho phép đổi ảnh đại diện của nhóm chat, giao diện chia sẻ ảnh mới, hiển thị được những danh bạ thường xuyên liên lạc. Bên cạnh đó còn có những tính năng như sau:

 • Tạo Memoji
 • Đính kèm được hình ảnh động vui nhộn vào trong tin nhắn
 • Ghim được các cuộc hội thoại mà bạn muốn để ở đầu
 • Gửi câu trả lời cho những người tham gia bằng cách nhập tên họ cùng với ký tự @ trong Group chat.

Trình duyệt Safari trên hệ điều hành MacOS Big Sur được nâng cấp mạnh mẽ khi được hỗ trợ iCloud Keychain phiên bản mới, tích hợp thêm cả tính năng dịch và trình quản lý tab mới, thêm được một số tùy chọn riêng tư nâng cao…

Safari hiệu năng hơn đến 50% ở macOS Big Sur

Theo như Apple, so với Chrome thì trình duyệt Safari trên macOS Big Sur có hoạt động nhanh hơn 50%. Đây cũng chính là câu trả lời mạnh nhất về việc MacOS 11 Big Sur có gì mới và trình duyệt của chính Apple đã được “nhạy” hơn chưa.

 MacOS Big Sur: Safari nhanh hơn

Tính năng mới khá thú vị đó là Dịch thuật, giờ đây bạn không cần phải vào trang Google Dịch nữa mà thay vào đó là chỉ cần nhấn vào tùy chọn dịch trang để xem nội dung với ngôn ngữ mới. 

Big Sur là MacOS đáng để nâng cấp với nhiều tính năng tuyệt vời, bên cạnh việc đồng bộ tạo cảm giác thân thiện và quen thuộc hơn, những tính năng được nâng cấp gia tăng trải nghiệm người dùng. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Mac OS Bigsur?

Sau đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng Mac OS Bigsur? Cùng theo dõi nhé!

Các dòng Mac nào có thể update lên Mac OS Bigsur?

Cụ thể như sau:

 • Mac mini 2014 trở về sau
 • MacBook Pro từ cuối 2013 trở về sau
 • MacBook (12 inch) 2015 trở về sau
 • MacBook Air 2013 trở về sau
 • iMac 2014 trở về sau
 • iMac Pro 2017 trở về sau

Cuối cùng cũng đã có một hệ điều hành của Mac được tích hợp sử dụng với chip Apple Silicon và cụ thể là M1 – bộ vi xử lý đầu tiên của Apple thiết kế và sản xuất trên tiến trình 5nm. Điều thú vị đó là Big Sur còn khiến người dùng iPhone/ iPad cảm thấy quen thuộc khi sử dụng.

Macos Big Sur, ở thời điểm hiện tại, chạy tốt hơn với chip M1

Theo Apple còn cho biết, hệ điều hành Big Sur còn giúp cho tốc độ phản hồi các tác vụ được cải thiện mạnh mẽ và nhanh hơn gấp 1.9 lần so với thế hệ trước. Nhờ vậy, người dùng có thể thực hiện các tác vụ nặng như chỉnh sửa video 3D.

Các tác vụ phản mới mạnh hơn ở hệ điều hành Big Sur

Trong bản cập nhật lần này, Apple đã chú trọng hơn vào nâng cấp về trải nghiệm sử dụng Safari với macOS Big Sur, mang đến tốc độ duyệt web cao gấp đôi. Không chỉ vậy, tất cả các tính năng thiết yếu trên MacOS iMessages hay Apple Maps sẽ được tối ưu hơn so với macOS Big Sur.

Cảm nhận từ tác giả sau khi update MacOS Big Sur và nhận xét có gì mới không?

Cập nhật thêm ở bài viết, chính người viết đã test trên con Macbook Pro 2020 (phiên bản Intel i8 8th, 8GB RAM). Một từ tuyệt! Sau đây là một tí cảm nhận:

 • Máy chạy các tác vụ mượt hơn, ít tình trạng giật lag xảy ra
 • Không bị lỗi Touch ID như trên các trang mạng đã nói
 • Safari thật sự rất nhanh (đúng như quảng cáo), tuy nhiên Chrome vẫn nhanh như mọi khi, không hạn chế
 • Giao diện đẹp, có cảm giác tối giản hơn, mang lại cảm giác làm việc hơn
 • Cách bố trí của thanh tác vụ bên trên máy giống như trên iOS hơn, sử dụng thân thiện người dùng hơn
 • Nhiệt độ máy: Máy tuy vẫn xảy ra tình trạng ấm máy khi chạy tác vụ cao nhưng nhiệt đổ máy không cao như khi chạy Cataline.
 • Các phần mềm Photoshop, Word sau khi update chạy vẫn như bình thường, có nghĩa nếu các bạn có chạy các phần mềm cờ rack trên Cataline thì vẫn chạy bình thường sau khi update lên MacOS Big Sur (tuy nhiên, vẫn chậm, vì Macbook chạy các tác vụ Excel, Words tệ như từ trước đến giờ mà)

Cảm nhận từ tác giả bài viết sau khi update

Nếu bạn thắc mắc update MacOS Big Sur có lâu không thì tác giả cũng đã tốn gần 2 tiếng đồng hồ để update. Cũng đã 2 tháng từ ngày tác giả viết bài này xong thì mới dám update đó. Tốn hai tiếng và một chút chút can đảm (vì trên mạng nói nhiều bug quá) thì cũng đáng các bạn nhỉ.

Nào! Hãy nâng cấp lên macOS Big Sur và trải nghiệm những điều tuyệt vời này nhé. Bên cạnh đó, mời bạn đọc đọc chuyên mục Thủ thuật sử dụng Macbook – tổng hợp các bài viết hay và mới nhất về các mẹo sử dụng trên MacOS để đón đọc các bài viết của Máy Tính Vui các bạn nhé.

Xem thêm:

Previous articleCác phím tắt trong Macbook dành người mới chuyển từ Window sang
Next articleTạo sticker Telegram đơn giản nhanh chóng 100% thành công

16 COMMENTS