10+ Trò chơi dân gian bổ ích trong trường học cho trẻ em

0
10+ Trò chơi dân gian bổ ích trong trường học cho trẻ em

Trò chơi dân gian được xem là những hoạt động thú vị được tổ chức trong trường học, nhằm nâng cao các kỹ năng sống cho trẻ. Không để bạn chờ lâu, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số trò chơi hấp dẫn, bổ ích để bạn áp dụng vào những buổi vui chơi của học sinh nhé.

Trò chơi dân gian là gì?

Trò chơi dân gian là những trò chơi được lưu truyền qua nhiều thế hệ, mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia. Các hoạt động này thường gắn liền với đời sống sinh hoạt, lao động và mang tính giáo dục cao.

Trò chơi dân gian là gì?

Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian cho trẻ em còn được ví như một kho tàng vô giá lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Không chỉ mang tính giải trí đơn thuần, các trò chơi còn ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, hợp tác, sự khéo léo và phát triển thể chất cho trẻ em.

Top trò chơi dân gian thú vị, bổ ích dành cho trẻ em

Trò chơi dân gian đóng vai trò quan trọng trong văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia. Dưới đây là top những trò chơi dân gian bổ ích mà các trường học có thể tổ chức sinh hoạt tại trường lớp.

Kéo co

Trò chơi thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau hướng đến mục tiêu chung. Đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm, không ngại khó khăn, thử thách để chiến thắng. Trò chơi thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau hướng đến mục tiêu chung. Nó cũng thể hiện ý chí quyết tâm, không ngại khó khăn, thử thách để chiến thắng.

Kéo co

Ô ăn quan

Bàn chơi ô ăn quan bao gồm 10 ô nhỏ được sắp xếp thành hai hàng song song, mỗi người chơi sở hữu 5 ô. Người chơi lần lượt bỏ các hạt sỏi (hoặc vật dụng khác) vào các ô theo quy tắc nhất định. Khi đi đến ô trống, người chơi sẽ lấy hết số hạt ở ô tiếp theo và bỏ vào ô trống kế tiếp. Trò chơi dân gian ô ăn quan không chỉ dành cho trẻ em mà còn thu hút cả người lớn bởi tính trí tuệ và sự hấp dẫn của nó.

Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một trò chơi đơn giản, dễ chơi và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trò chơi này phù hợp cho mọi lứa tuổi và có thể chơi ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Một người bị bịt mắt và di chuyển để bắt những người chơi khác.

Bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian chim bay cò bay

Trò chơi chim bay cò bay là một trò chơi mang tính giáo dục cao, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Hai người chơi đứng hai bên, dang tay ra và hát bài “Chim bay cò bay”. Các em chơi khác chạy qua dưới cánh tay của hai người chơi.

Trò chơi dân gian chim bay cò bay

Đuổi hình bắt chữ

Dựa vào các chi tiết trong bức tranh, người chơi cần suy luận và đoán ra cụm từ hoặc câu nói chính xác. Trò chơi đuổi hình bắt chữ có thể chơi theo cá nhân hoặc theo nhóm, tạo nên bầu không khí vui vẻ và sôi nổi.

Trò chơi dân gian kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là một trò chơi đơn giản, dễ chơi nhưng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em. Trò chơi này góp phần tô điểm cho tuổi thơ của trẻ thêm vui vẻ, ý nghĩa và đáng nhớ. Hai người chơi nắm tay nhau và di chuyển theo bài hát “Kéo cưa lừa xẻ”.

Trò chơi dân gian kéo cưa lừa xẻ

Ú òa

Ú òa có thể chơi với nhiều người hoặc chỉ với hai người. Cách chơi trò chơi này vô cùng đơn giản, người chơi dùng tay che mặt hoặc một vật dụng nào đó để che đi khuôn mặt của mình, sau đó bất ngờ mở ra và nói “Ú òa”. Khi mở tay ra, người chơi có thể thay đổi biểu cảm khuôn mặt để tạo sự bất ngờ và thú vị cho người chơi cùng.

Hy vọng các bạn sẽ có những khoảnh khắc thật đáng nhớ sau khi tham khảo những trò chơi dân gian nhé!

Previous articleXuất hành đầu năm giáp thìn 2024 giờ nào tốt để thu hút tài lộc
Next articleDino sword là gì? Cách chơi Dino Sword cho người mới