Cá tháng tư là ngày nào, ý nghĩa ngày cá tháng tư April Fool’s

0
Lịch sử ra đời ngày cá tháng tư, April Fool's

Ngày cá tháng Tư (April Fool’s) là gì?

Ngày cá tháng Tư (April Fool’s) thường được cư dân mạng nói một cách dí dỏm là ngày quốc tế nói dối. Trong ngày này, những con người thú vị và vui tính sẽ trao cho nhau những câu nói thú vị, khó tin, nhưng cũng hết sức tinh tế để người khác không nhận ra rằng đây là một câu nói không có thật.

Ngày cá tháng tư là ngày nào?

Cá Tháng Tư (April Fool’s) mới rộ ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng ở các nước châu Âu – phương Tây thì đây là một ngày lễ lớn và được sự tham gia của rất nhiều người từ giới truyền thông, người nổi tiếng, các hãng sản xuất công nghệ,…

À! Ngày cá tháng tư còn là cơ hội cho những ai muốn dành tặng những tâm sự, lời nói khó để nói ra trong dịp bình thường mỗi ngày.

Lịch sử ra đời ngày cá tháng tư April Fool’s

Cá tháng Tư tiếng Anh là gì? Cá Tháng tư trong tiếng Anh được gọi là April Fool’s. April Fool’s được cho là ra đời vào thời Trung Cổ và các nước Công Giáo phương Tây là một trong những người đầu tiên phổ biến và lan toả ngày lễ này.

Lịch sử ra đời ngày cá tháng tư, April Fool's

Có rất nhiều giai thoại khác nhau về ngày cá tháng tư. Theo một nguồn tin từ trang https://www.history.com/topics/holidays/april-fools-day uy tín thì Ngày Cá tháng tư có thể bắt đầu từ năm 1582 tại Pháp.

Lúc này, người Pháp chuyển sang lịch Gregorian, trước đó là Julian. Một điểm đặc biệt ở lịch Julian là ngày năm mới sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 1/4.

Tuy nhiên, thời điểm này vẫn chưa có các công tác truyền thông các tin tức đến người dân một cách nhanh chóng. Những người dân Pháp ở vùng xa, vùng ven đã không nhận tin tức đúng lúc, và có thể nói là rất trễ.

Những người dân này đã không biết ngày năm mới đã được dời lên hẳn 4 tháng và lại ăn mừng năm mới tiếp tục vào những tuần cuối tháng 3, đầu tháng 4. Họ được gọi là fool’s (một cách trêu đùa, vui). Và ngày April Fool’s ra đời từ đó.

Những trò đùa hay nhất nhất Cá tháng tư April Fool’s của giới công nghệ

Google

April Fool's Google - Google Tulip

Google được biết là một trong những công ty hưởng ứng ngày Cá Tháng Tư đỉnh nhất tỏng làng công nghệ. Cụ thể như sau:

Năm 2016: Google Australia đã trình làng một ứng dụng mà có thể giúp người dùng tìm được một chiếc vớ bị thất lạc trên Google Map. Ứng dụng có tên Searchable Socks. Và ứng dụng sẽ hát bài Trololo khi đang định vị chiếc vớ bị mất của bạn

Google Australia đã công bố một sản phẩm mới có tên là Searchable Socks, một đôi tất mà nếu bị mất có thể được tìm thấy bằng ứng dụng Google. Khi bạn chạm vào beacon trên ứng dụng Google của mình, chiếc tất sẽ phát bài hát Trololo. [207]

Năm 2019, Google Hà Lan đã ra video giới thiệu ứng dụng mới có tên Google Tulip trên Youtube. Ứng dụng này giúp con người nói chuyện với hoa Tulip.

Tumblr

Sau khi ra mắt người dùng năm 2007 và nhận được sự ủng hộ của nhiều người dùng. Năm 2018, Tumblr đã ra mắt bitcoin riêng của mình, được gọi là Tumblcoin.

April Fool's Tumblr - Tumblcoin

Apple

Đội ngũ chuyên teardown tại iFixit đã thực hiện một pha teardown chiếc iPad vào năm 2010. Trong video, họ cho rằng Apple đang cố giấu người dùng một thông tin mật nào đó bên trong pin của iPad. Họ cũng cho rằng pin của chiếc iPad rất khó để có thể tháo ra khỏi thiết bị.

April thật là một ngày thú vị và là cơ hội để chúng ta “bớt” nghiêm tức sau hơn 364 ngày còn lại trong năm. Bạn và team mình, công ty mình đã có idea gì hay ho để giúp khách hàng của mình có một ngày April Fool’s thật sự ý nghĩa hay chưa. Và bạn còn biết các trò đùa, joke nào hay ho cho ngày Cá Tháng Tư từ giới công nghệ nữa không, hãy comment bên dưới nhé.

Previous articleTouchpad trên laptop là gì, chức năng và vai trò của Touchpad
Next articleCác lỗi thường thấy nhất ở macOS Big Sur