Touchpad trên laptop là gì, chức năng và vai trò của Touchpad

0
Touchpad là gì

Touchpad là gì?

Bạn đã từng nghe đến Touchpad (bảng chạm)? Vậy Touchpad là gì? Đây là một thuật ngữ, bộ phận khá quan trọng trên laptop và có mặt ở hầu hết các laptop. Với các laptop chạy trên hệ điều hành Window, các nhà sản xuất gọi nó là touchpad. Còn với Macbook, Apple gọi nó là trackpad.

Ngoài chứng năng di chuyển và thao tác như một con chuột máy tính thông thường thì việc phối hợp thao tác 2 hoặc 3 ngón tay cùng lúc với nhau trên touchpad còn có thể đưa ra các hành động khác nhau. Ví dụ:

  • Zoom hình ảnh: đặt 2 ngón tay lên Touchpad và kéo 2 ngón tay cùng lúc ra phía xa nhau hay gần nhau.
  • Hiện lên tất cả cửa sổ: đặt 3 ngón tay lên touchpad và kéo ngược phía bạn
  • Hiện lên desktop: đặt 3 ngón tay lên touchpad và kéo về phía bạn

Touchpad là gì

Chất liệu và cách hoạt động của những touchpad trên laptop

Touchpad (bàn di chuột) trên laptop được làm từ những thành phần nguyên liệu khác nhau. Lớp trên cùng là miếng đệm thao tác, va chạm trực tiếp với người dùng.

Bên dưới là các lớp khắc, rất mỏng và được phân bởi lớp cách nhiệt cũng rất mỏng. Bên dưới các lớp này là một bảng mạch mà các lớp điện cực được kết nối với nhau. Các lớp có điện cực được tích điện bằng dòng điện xoay chiều không đổi (AC).

Theo thủ thuật laptop thì các hoạt động chính của touchpad, bàn di chuột là màn hình điện trở và cảm ứng điện dung. Cách hoạt động của touchpad là khi ngón tay người dùng tiếp xúc với mặt phẳng của touchpad, các layer, lớp bên dưới của vị trí đó mỏng đi. Việc này cho phép dòng điện chạy qua. Từ đó xác định vị trí, thao tác mà người dùng muốn thao tác trên trackpad và đồng thời phản ứng ngay trên màn hình máy tính.

Cách bật tắt, vô hiệu hoá touchpad trên máy tính Window

Bấm start (phím Window – ÿ) trên máy tính của bạn, nhập touchpad rồi bấm Enter. Hoặc bạn cũng có thể bấm tổ hợp phím Window ÿ + I để mở Setting, chọn Devices rồi bấm Touchpad.

Ở mục Touchpad, bạn gạt ô sang bên trái để vô hiệu hoá Touchpad

Cách tắt, bật touchpad trên máy tính Window

 

Previous articleThanh taskbar là gì, công dụng thanh công cụ taskbar
Next articleCá tháng tư là ngày nào, ý nghĩa ngày cá tháng tư April Fool’s