Laptop bị tối màn hình do đâu và 6 cách khắc phục hiệu quả

0
laptop bị tối màn hình khắc phục như thế nào

Laptop bị tối màn hình là tình trạng mà nhiều người dùng gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khắc phục tình trạng này. Xem ngay bài viết để được hướng dẫn 6 cách sửa lỗi màn hình bị tối nhé.

Laptop bị tối màn hình thường có biểu hiện như thế nào?

Việc sử dụng laptop bị tối màn hình trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại như:

 • Các căn bệnh về mắt: Khi tiếp xúc với màn hình máy tính không đủ độ sáng, mọi người sẽ tập trung cao độ hơn. Khi tập trung để nhìn rõ sẽ ít chớp mắt. Từ đó khiến mắt bị khô, chảy nước mắt hoặc rát mắt. Lâu ngày sẽ dẫn đến mắt bị mỏi, mất khả năng tập trung.
 • Đau cổ và vai: Người dùng thường có xu hướng cong cổ và vai lại gần màn hình nếu không đủ sáng. Lâu ngày sẽ dẫn đến mỏi cổ và vai.
 • Gây ảnh hưởng cho sức khỏe:  Hậu quả của việc dùng laptop màn hình tối trong thời gian dài là làm giảm khả năng tập trung. Thậm chí gây đau đầu và mất ngủ. Nguyên nhân là do ánh sáng màu xanh từ laptop sẽ gây ức chế sản xuất hormone melatonin gây ngủ. Từ đó phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

tác hại của việc sử dụng laptop bị tối màn hình

 • Suy giảm trí nhớ: Tiếp xúc với màn hình tối với tia bức xạ lâu thì khả năng phòng vệ của não sẽ mất tác dụng. Từ đó dễ dẫn đến các bệnh về thần kinh hay các bệnh về não. Chẳng hạn như suy giảm trí nhớ trầm trọng.

Một số biểu hiện của tình trạng màn hình laptop bị tối:

 • Màn hình laptop bị tối hơn bình thường.
 • Màn hình bị mờ 1 góc hay cả 4 góc.
 • Laptop bị tối màn hình khi không sạc pin. Khi cắm sạc thì màn hình sáng bình thường.
 • Màn hình bị mờ, tối, màn hình có dấu hiệu nhấp nháy và chớp liên tục.

Những nguyên nhân làm laptop bị tối màn hình

Thủ thuật laptop dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị lỗi tối màn hình:

 • Laptop đang ở chế độ Power Saving Mode (chế độ tiết kiệm pin).
 • Phần cứng của laptop gặp vấn đề.
 • Người dùng cài đặt độ sáng màn hình không phù hợp.
 • Màn hình LCD của laptop đang bị lỗi.
 • Tần số quét của màn hình laptop không chính xác.
 • Đèn cao áp màn hình bị lỗi.
 • Màn hình laptop bị tối do hỏng cáp tín hiệu (Display Cables).

Cách khắc phục khi laptop bị tối màn hình

Laptop bị tối màn hình sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài. Nếu laptop của bạn đang bị lỗi tối màn hình mà bạn không biết cách sửa chữa. Hãy xem ngay 6 biện pháp khắc phục màn hình bị tối dưới đây nhé. 

Tắt chế độ tiết kiệm pin Power Saving Mode

Laptop bị tối có thể do bạn đã cài chế độ tiết kiệm pin trước đó.  Hoặc đây là chế độ đã mặc định trên máy khi bạn mới bắt đầu sử dụng. Khi cài chế độ này thì laptop sẽ tự điều chỉnh độ sáng xuống thấp để tiết kiệm pin.

Để tắt chế độ tiết kiệm pin Power Saving Mode trên laptop, bạn thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cửa sổ Windows rồi chọn tiếp Setting

cách khắc phục lỗi laptop bị tối màn hình

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn vào Power & battery.

sửa lỗi laptop bị tối màn hình

Bước 3: Kế tiếp bạn chọn Screen and sleep.

chọn screen and sleep

Bước 4: Sau đó bạn chọn dấu mũi tên đi xuống tại hàng On battery power, turn off my screen after.

màn hình máy tính bị tối

Bước 5: Cuối cùng bạn chọn vào Never.

chọn vào never

Như vậy là bạn đã hoàn thành tắt chế độ tiết kiệm pin để sửa lỗi laptop bị tối màn hình rồi đấy. 

Chỉnh lại độ sáng màn hình laptop nếu bị tối

Hiện nay mỗi chiếc laptop đều có chế độ tự động cài đặt độ sáng màn hình thích hợp. Có thể bạn đã kéo độ sáng của màn hình laptop xuống mà quên bật lại. Ngoài ra cũng có thể do môi trường ánh sáng bên ngoài đang khá mạnh. Nếu người dùng không chỉnh độ sáng màn hình cao hơn thì sẽ khó nhìn hoặc không nhìn được gì. 

Đó cũng chính là 2 lý do phổ biến khiến laptop bị tối màn hình. Để chỉnh lại độ sáng cho màn hình laptop, bạn cần thực hiện theo cách đơn giản sau:

Bạn nhấn trực tiếp nút tăng, giảm độ sáng trên màn hình laptop. Tùy vào từng hãng laptop mà nút tăng, giảm độ sáng sẽ có ký hiệu khác nhau. Thường sẽ là nút có biểu tượng có hình mặt trời trên hàng phím F. Nếu bạn dùng laptop Asus thì phím tăng độ sáng sẽ là F5

chỉnh lại độ sáng màn hình laptop khi bị tối

Lưu ý: Nếu làm việc ở trong phòng bạn chỉ nên tăng độ sáng màn hình ở mức 70 đến 80%. Bởi vì tăng độ sáng ở mức cao hơn sẽ dễ gây chói mắt. Nếu làm việc ở môi trường ánh sáng mạnh thì bạn nên tăng tăng độ sáng lên 90 hay 100%. Bởi vì nếu để độ sáng quá thấp bạn sẽ không quan sát được gì trên màn hình máy tính. 

Thiết lập lại tần số quét màn hình

Tần số quét màn hình không đồng bộ với màn hình laptop chính là nguyên nhân khiến màn hình bị tối. Nếu tần số quét không phù hợp dễ gây nên tình trạng chớp và giật, khiến màn hình bị tối. 

Để thiết lập lại tần số quét màn hình, bạn cần thực hiện theo 4 bước sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn cửa sổ Windows rồi chọn tiếp Setting.

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn vào Display.  

thiết lập tần số quét khi màn hình laptop bị tối

Bước 3: Kế tiếp bạn kéo xuống dưới và chọn vào Advanced display.

chọn advanced displayBước 3: Sau đó bạn chọn vào Display adapter properties for Display 1.

màn hình máy tính bị tối đi

Bước 4: Lúc này một hộp thoại mới xuất hiện. Bạn chọn vào thẻ Monitor.

chọn thẻ monitor

Bước 5: Bạn tiến hành điều chỉnh tần số quét tại ô Screen refresh rate. Sau khi điều chỉnh xong bạn vào nhấn OK.

chọn ok tại mục sreen refresh rate

Lưu ý: Nếu phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng thì màn hình có tần số 60Hz là phù hợp. Nếu chơi các game nặng thì nên chọn máy có tần số quét 120Hz, 144Hz để có trải nghiệm tốt hơn.

Kiểm tra các vấn đề về phần cứng

Nguyên nhân khiến laptop bị tối có thể do phần cứng của máy đang bị lỗi. Bạn hãy thử những cách sau để kiểm tra xem phần cứng có bị lỗi gì không nhé.

kiểm tra các vấn đề về phần cứng

Thử kết nối laptop với màn hình bên ngoài và kiểm tra xem màn hình có bị mờ không. Nếu bị mờ thì rất có thể các cài đặt phần mềm chính là thủ phạm. Hoặc cũng có thể do vấn đề phần cứng gây ra lỗi màn hình bị tối.

Trường hợp này người dùng cần mang laptop ra các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra kỹ hơn.

Đổi cáp tín hiệu mới và kiểm tra nguồn Adapter

Khi một trong ba cáp tín hiệu 0V; 3,3V; 5V bị đứt. Cao áp sẽ có không đủ nguồn để màn hình làm việc. Khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để có thể cung cấp cho đèn cao áp. Từ đó khiến màn hình laptop bị tối mờ.

đổi cáp tín hiệu và nguồn adapter

Để khắc phục, bạn có thể thay đổi cáp tín hiệu mới và thực hiện kiểm tra nguồn Adapter. Nếu không biết làm bạn có thể đem máy ra trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để thực hiện. 

Thay màn hình laptop mới

Nếu bạn đã thử hết những biện pháp khắc phục trên mà laptop vẫn bị tối màn hình. Vậy chỉ còn một cách duy nhất là bạn phải thay màn hình mới cho laptop.

Để thay được màn hình tốt và chất lượng thì bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín. Điện Thoại Vui được biết đến là trung tâm uy tín cung cấp dịch vụ sửa chữa điện thoại, laptop. 

thay màn hình laptop tại điện thoại vui

Dưới đây là những lý do khiến bạn nên thay màn hình laptop tại hệ thống Điện Thoại Vui:

 • Nguồn gốc và chất lượng linh kiện: Hệ thống Điện Thoại Vui luôn sử dụng linh kiện sản phẩm chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng. Từ đó người dùng có thể an tâm về chất lượng khi thay màn hình tại cửa hàng này.
 • Thời gian thay sửa: Điện Thoại Vui đảm bảo thời gian thay màn hình laptop ngắn nhất trong khoảng 30 đến 60 phút. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và đảm bảo công việc được thực hiện kịp thời.
 • Chế độ bảo hành: Khi thay màn hình laptop tại Điện Thoại Vui, khách hàng sẽ được bảo hành từ 6 đến 12 tháng. Từ đó giúp người dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Cửa hàng cũng hỗ trợ nhiệt tình nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì trong thời gian bảo hành.
 • Trình độ nhân viên sửa chữa: Điện Thoại Vui sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao. Họ được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong việc sửa chữa, thay mới màn hình laptop. 
 • Nhiều cơ sở chi nhánh: Điện Thoại Vui có hơn 30 chi nhánh tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Vũng Tàu. Nhờ vậy khách hàng có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Hy vọng với những cách khắc phục lỗi laptop bị tối màn hình mà mình đã chi sẻ trên đây. Bạn sẽ thực hiện thành công để có trải nghiệm sử dụng laptop được tốt nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Previous articleiPhone sạc không lên pin nên chọn địa điểm nào để sửa chữa
Next articleTop 12 ứng dụng đọc truyện tranh hay nhất 2023