Linux là gì? Hướng dẫn cách cài đặt hệ điều hành Linux song song Win

0
huong-dan-cach-cai-dat-he-dieu-hanh-linux

Bên cạnh Windows và Mac OS th vẫn có một hệ điều hành khác được đông đảo người sử dụng song song đó chính là Linux. Vậy Linux là gì? Cách cài đặt hệ điều hành Linux song song win như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết cũng như hướng dẫn chi tiết cách cài đặt để bạn tham khảo.

Hệ điều hành Linux là gì? Cách cài đặt hệ điều hành Linux mới nhất

Bỏ qua việc đề cập đến hệ điều hành linux ra đời năm nào, hệ điều hành Linux được biết đến là một hệ điều hành máy tính hay nói một cách chính xác hơn thì Linux chỉ là kernel của hệ điều hành. Còn hệ điều hành Linux được mọi người nhắc đến ở ngày nay có tên đầy đủ là GNU/Linux và thường được gọi là Linux cho ngắn gọn.

Hệ điều hành Linux là gì?

Ngoài những chức năng thường như những hệ điều hành khác thì Linux còn sở hữu rất nhiều những ưu điểm vượt trội khác phải kể tới như: Không tốn nhiều chi phí mua bản quyền, chúng có tính bảo mật cao, tính linh hoạt và có thể hoạt động được tốt trên các máy tính có cấu hình yếu.

Ngoài những ưu điểm trên thì hệ điều hành Linux còn được trang bị rất nhiều tính năng vô cùng hữu ích như: Quản lý và điều phối tài nguyên của hệ thống; Giúp người dùng nhìn thấy hầu như mọi dòng code trong Linux; Ngoài ra chúng còn hỗ trợ tốt nhất cho việc chỉnh sửa và phát triển hệ điều hành dựa trên những nhu cầu riêng của khách hàng; Miễn phí mọi tính năng và không cần bản quyền; Giao diện đa dạng và tương đối nhẹ;…

>>>Thông tin thêm: Window terminal là gì? Hướng dẫn cài đặt Window Terminal tại đây!

Cấu hình tối thiểu để cài đặt hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux được đánh giá là khá nhẹ do đó chúng không đòi hỏi nhiều về phần cứng. Dưới đây là cấu hình tối thiểu hướng dẫn cách cài Linux cho bạn tham khảo:

  • Bộ vi xử lý: CPU phổ biến nhất hiện nay là: Intel Atom N450; bộ vi xử lý Intel T4300 Core 2 Duo, Core i3, Core i5 và quad-core Core i7; và vi xử lý AMD Athlon 64 Mobile và Turion 64 X2. Linux có thể hoạt động mượt mà với nhiều bộ vi xử lý khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất là nên chọn Intel Core 2 Duo trở lên.
  • Bộ nhớ hệ thống: RAM là bộ phận hết sức quan trọng nếu bạn có ý định sử dụng các ứng dụng yêu cầu nhiều bộ nhớ như ảo hóa, biên tập ảnh hoặc là video, hoặc nếu trong trường hợp bạn muốn khởi động kép. Nếu bạn Linux 32-bit thì chỉ hỗ trợ RAM 3GB.

Cấu hình tối thiểu để cài đặt hệ điều hành Linux

Các bước cài đặt hệ điều hành Linux

Có rất nhiều cách cài Linux Mint song song Window. Tuy nhiên cách thông thường và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất đó là cài đặt Linux trên cổng USB. Đây là một trong những phương pháp đơn giản nhất để cài đặt Ubuntu hoặc là bất kỳ bản Distribution nào trên máy tính.

Để cài đặt bạn thực hiện các bước theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Tải xuống tệp.iso hoặc là tệp OS file trên máy tính của bạn từ trang web https://www.ubuntu.com/download/desktop.

Các bước cài đặt hệ điều hành Linux

  • Bước 2: Tải xuống phần mềm Universal USB installer hoàn toàn miễn phí để tạo cổng USB có thể khởi động được.

Các bước cài đặt

  • Bước 3: Hãy chọn một Ubuntu Distribution từ trình đơn thả xuống để có thể đưa vào USB của bạn. Trong bước này, bạn hãy chọn tập tin iso đã tải ở bước 1. Sau đó ấn chọn ký tự ổ đĩa USB để có thể cài đặt Ubuntu và chọn Create.

Các bước cài đặt

  • Bước 4: Bạn nhấn click YES để cài đặt Ubuntu trên USB.

Khi mọi thứ đã được cài đặt xong cũng như cấu hình hoàn thiện lúc này sẽ có một cửa sổ nhỏ xuất hiện. Vậy là bây giờ đã bạn có được một Ubuntu trên một thanh USB, bạn có thể khởi động và sẵn sàng để sử dụng bất cứ khi nào.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Linux cũng như hướng dẫn cách cài đặt hệ điều hành Linux song song win một cách đầy đủ. Hi vọng với những chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về hệ điều hành độc đáo này. Chúc các bạn cài đặt và sử dụng thành công Linux trên máy tính của mình.

Previous articleHướng dẫn kiểm tra pin trên Airpods 2 | Airpods Pro
Next articleTổng hợp các cách kiểm tra mainboard PC