Cách sạc pin laptop đúng cách, tránh bị chai pin chi tiết

0
Hướng dẫn cách sạc pin laptop đúng cách, tránh bị chai pin

Laptop đã trở thành người bạn đồng hành với tất cả các bạn học sinh, sinh viên và giới văn phòng. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu cũng như cách sử dụng laptop của mỗi người là khác nhau. Đôi khi, các bạn lại không biết cách sạc laptop, sẽ làm cho pin bị chai và làm giảm tuổi thọ máy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc pin laptop đúng cách, tránh bị chai pin và phải thay pin laptop mới.

Cách sử dụng và sạc pin laptop đúng cách

Sử dụng pin sao cho đúng cách?

Pin là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng đối với laptop, giúp cho các bạn có thể di chuyển laptop cũng như sử dụng được ở bất cứ mọi nơi. Thế nhưng bạn phải biết cách sạc pin laptop đúng cách để tăng tuổi thọ của máy cũng như tránh trường hợp bị chai pin.

Đầu tiên là đối với các dòng laptop có thể tháo pin, các bạn không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện. Đơn giản là vì nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào về nguồn điện, có thể sẽ làm cho ổ cứng của bạn bị sốc và dẫn đến tình trạng mất dữ liệu rất cao. Còn chưa kể đến trường hợp dẫn đến cháy ổ cứng.

Cách sử dụng và sạc pin laptop đúng cách

Đa số các dòng laptop hiện nay trên thị trường sử dụng loại pin Li-ion. Do vậy, người dùng có thể sạc pin laptop bất cứ khi nào các bạn muốn. Bởi vì cơ chế hoạt động của pin Li-ion khi sạc đầy 100% là sạc sẽ ngừng cung cấp điện cho pin. Và laptop sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bên ngoài nên người dùng không cần phải lo sợ rằng nếu cứ cắm sạc liên tục sẽ làm cho pin bị chai.

Cách sử dụng và sạc pin laptop đúng cách

Hướng dẫn sạc pin laptop đúng cách

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Để sạc pin laptop đúng cách thì các bạn cần phải sử dụng bộ sạc chính hãng với các thông số chuẩn đi kèm với laptop. Bởi vì mỗi một loại laptop sẽ đi kèm với củ sạc có các thông số phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến vấn đề này và vẫn sử dụng bộ sạc không tương đồng sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy và sẽ khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng nề. Do vậy, nếu trong trường hợp bộ sạc bị hư, các bạn nên đến các trung tâm của hãng để kiếm bộ sạc laptop phù hợp với laptop của mình.

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Cắm sạc đúng trình tự

Trình tự cắm sạc đúng cách là cắm sạc vào nguồn điện trước rồi sau đó mới cắm đầu sạc vào laptop cũng là một trong những cách sạc pin đúng cách mà các bạn cần biết để giúp nâng cao tuổi thọ của pin. Bởi vì trên Adapter có bộ ổn áp giúp ổn định được dòng điện đi vào, đồng thời hiện tượng hồ quang cũng ít xảy ra vì đầu sạc chưa cắm vào laptop nên không có ngõ ra.

Nếu các bạn làm ngược lại trình tự, bạn có thể sẽ làm hỏng Adapter và dẫn đến tình huống xấu hơn là làm cho laptop bị hư nhé!

Căm sạc đúng trình tự

Không để laptop cạn pin mới sạc

Trong quá trình sử dụng laptop, các bạn nên kiểm tra lượng pin của mình còn bao nhiêu, để hạn chế tình trạng pin bị tụt đến mức laptop sập nguồn mới cắm điện lại. Nếu bạn để tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho laptop của bạn bị chai pin nhanh hơn so với mức bình thường. Mức pin tốt nhất để các bạn có thể cắm sạc là trong khoảng 10 – 20%.

Không để laptop cạn pin mới sạc

Ngoài ra, cách sạc pin laptop đúng cách, tránh bị chai pin nhất là các bạn hãy điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần. Bằng cách sử dụng laptop cho đến khi máy còn ở mức pin 5 – 7%. Sau đó, hãy khởi động lại laptop và vào chế độ Bios ( Các bạn hãy nhấn phím F2 khi laptop bắt đầu khởi động). Và để cho pin cạn đến lúc máy tắt hoàn toàn và sạc đầy lại pin lên đến 100%.

Sạc pin laptop đúng cách

Có nên vừa sạc pin vừa dùng laptop hay không?

Các bạn không nên vừa sạc pin vừa sử dụng laptop khi pin chưa đầy bởi vì củ sạc của laptop thường có công suất lớn hơn so với pin. Do vậy, khi các bạn vừa sạc vừa dùng laptop thì nó sẽ cung cấp điện cho cả 2 chế độ là “sạc pin” và “dùng điện trực tiếp”. Và điện năng sẽ chuyển hóa một phần vào pin và một phần vào laptop.

Có nên vừa sạc pin vừa dùng laptop hay không?

Các bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng laptop trong trường hợp pin đã được sạc đầy 100%. Bởi vì hầu hết các dòng laptop hiện nay được sử dụng công nghệ tiên tiến với chế độ tự động không sạc pin nữa khi pin đã được sạc đầy. Do vậy, các bạn không phải rút dây sạc ra mà có thể để nguyên sạc mà còn giúp cho laptop của bạn có được hiệu suất hoạt động cao nhất khi tránh cơ chế tiết kiệm pin của hệ điều hành.

Chúng tôi hy vọng với những thủ thuật laptop được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn biết được cách sạc pin laptop đúng cách để tránh trường hợp pin bị chai. Cũng như bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của pin và máy của các bạn nhé!

Xem thêm:

Previous articleSo sánh Vivo X70 Pro và X70 Pro Plus, nên lựa chọn máy nào?
Next articleCách xử lý laptop bị đen toàn màn hình, đen một góc màn hình