MacOS Catalina có gì mới, cách download và bộ theme cho HĐH

0
MacOS Catalina có gì mới

MacOS Catalina là cái tên mới được xuất hiện dày đặc trên các trang báo công nghệ hiện nay. Qua cái tên chắc hẳn ai cũng hiểu đây là phiên bản mới của dòng MacOS trên Macbook. Vậy hệ điều hành MacOS Catalina có gì mới và có tính năng nào được cập nhật mà làm giới công nghệ chao đảo đến vậy, hãy xem qua bài viết bên dưới từ Máy Tính Vui nhé.

MacOS Catalina có gì mới so với phiên bản tiền nhiệm Mojave?

Trước khi tìm hiểu về tính năng mới của MacOS Catalina thì cần hiểu rõ về hệ điều hành này. MacOS Catalina hay còn được gọi là MacOS 10. 15 và là bản nâng cấp thứ 16 của hệ điều hành đến từ nhà Apple. Hệ điều hành MacOS Catalina được công bố từ ngày 3/6/2019 tại WWDC. Phiên bản tiền nhiệm của MacOS Catalina đó là Mac OS Mojave. Hãy cùng khám phá ngay tính năng mới trên Catalina nhé.

Catalina mang đến các ung dụng mới thay thế iTunes

Khi cập nhật lên phiên bản mới, iTunes trên máy sẽ bị thay thế và không còn nữa mà thay vào đó là ba ứng dụng mới chuyên biệt: Apple Music, PodcastApple TV. Tất nhiên động thái này của Apple là có chủ đích nó giúp người dùng có trải nghiệm tốt mang tính chuyên môn cao hơn. Đồng thời cả ba ứng dụng này đều đồng bộ hóa nội dung thông qua iCloud trên thiết bị.

MacOS Catalina có gì mới: thay thế iTunes

Find My

Apple đã gộp hai ứng dụng phổ biến trên iOS đó là Find My iPhone và Find My Friend.  Ứng dụng này giúp người dùng có thể tìm được thiết bị ngay cả khi đang ngoại tuyến.

Screen Time

Đây là cải tiến đáng chú ý nhất trong bản cập nhật macOS mới nhất. Người dùng sẽ hiểu rõ hơn về thời gian sử dụng trên thiết bị của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi sử dụng, lên lịch hoạt động và đặt giới hạn cho cả ứng dụng và trang web trên tạo nên sự tiện lợi để quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Bảo mật tốt hơn

Macos Catalina có gì mới, đó chắc chắn là tính bảo mật. Bảo mật luôn là vấn đề quan trọng hàng và đầu được Apple cập nhật liên tục qua các phiên bản hệ điều hành.

MacOS Catalina cũng được trang bị tính năng bảo mật nâng cao hơn, để đảm bảo cho các ứng dụng được an toàn và cho phép người dùng có thể kiểm soát quyền truy cập dữ liệu tốt hơn. Các tính năng kết hợp với Find My hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm được chiếc máy của mình hơn.

Ngoài những cải tiến trên, MacOS Catalina còn nâng cấp một số ứng dụng như Ảnh, Nhắc nhở, Ghi chú, Mail và Safari. Với những bạn chưa được cập nhật tự động thì có thể tải xuống dữ liệu hệ điều hành để update trực tiếp.

Mời bạn đến với mục Thủ thuật hay Macbook để xem thêm nhiều bài viết hay về mẹo sử dụng, phím tắt cũng như cách sử dụng macOS thật hữu ích bạn nhé.

Download MacOS Catalina như thế nào, cách nào an toàn nhất

MacOS Catalina đã chính thức được phát hành và bạn có thể tải xuống và cài đặt miễn phí thông qua Mac App Store. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sao lưu dữ liệu. Để phòng mất dữ liệu quan trọng, bạn nên sao lưu chúng vào một ổ cứng bên ngoài hoặc dịch vụ lưu trữ trên đám mây. 

Bước 2: Mở Mac App Store bằng cách chọn vào menu Apple ở thanh công cụ bên trái màn hình và chọn phần App Store. Sau khi ứng dụng load, nhấp vào thanh tìm kiếm ở góc trên cùng bên trái và nhập chữ “macOS Catalina”. Nhấn chọn Return và chọn vào Catalina để di chuyển đến trang download.

Bước 3: Tải xuống và chạy trình cài đặt. Chú ý, máy tính của bạn có thể khởi động lại nhiều lần trong quá trình cài đặt và khi bạn thấy trang đăng nhập của MacOS Catalina là quá trình update đã hoàn tất.

Download tại: https://support.apple.com/kb/DL2051

MacOS Catalina có gì mới

Cách downgrade hệ điều hành MacOS Catalina xuống Mojave

Nếu trong quá trình trải nghiệm qua hệ điều hành MacOS Catalina, bạn cảm thấy không phù hợp và quyết định hạ cấp vì cảm thấy không thoải mái khi sử dụng. Và bạn hoàn toàn có thể thực hiện giảm cấp – downgrade xuống hệ điều hành Mojave dễ dàng, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tắt máy, cắm USB sau đó nhấn nút khởi động và đè phím Option để Boot từ USB > Chọn Boot từ USB.
  • Bước 2: Đợi 1 lúc sẽ có màn hình macOS Utilities. Các bạn chọn Disk Utility.

MacOS Catalina có gì mới

  • Bước 3: Xóa phân vùng trên chiếc máy hiện tại. Thực hiện xóa hai phân vùng MACLIFE và MACLIFE – Data
  • Bước 4: Tạo phân vùng Mojave bằng cách nhấn vào nút Add. Sau đó khi bạn đóng cửa sổ Disk Utility lại thì sẽ chuyển sang bước Install macOS.

Download Mojave tại: https://support.apple.com/kb/DL2010?locale=en_VN

MacOS Catalina có gì mới

Top bộ ảnh đẹp nhất của hệ điều hành macOS Catalina

Nếu bạn hỏi macos catalina có gì mới thì ngoài những cập nhật, hình nền background cũng là một đặc điểm rất riêng mà Apple gửi đến người dùng.

Catalina là cái một hòn đảo đá ngoài khơi bờ biển bang California của Hoa Kỳ ở Vịnh Santa Catalina. macOS Catalina chính xác lấy cảm hứng từ hòn đảo này. Để tái hiện chân thực nhất, các nhiếp ảnh gia đã nỗ lực chụp lại những khoảnh khắc này để làm những bộ ảnh đẹp nhất. Bạn có thể tải về và sử dụng làm hình nền miễn phí tại:

Hình nền theme Catalina -01 Hình nền theme Catalina -02 Hình nền theme Catalina -03 Hình nền theme Catalina -04 Hình nền theme Catalina -05 Hình nền theme Catalina -06 Hình nền theme Catalina -07 Hình nền theme Catalina -08

Như vậy bạn đã thấy được toàn bộ những tính năng mới nhất của hệ điều hành mới cùng với cách thức tải về và cài đặt hệ điều hành. Bên cạnh đó, những hình ảnh đẹp nhất của Catalina được chia sẻ để giúp bạn làm mới chiếc máy tính nhàm chán của mình.

Thủ thuật máy tính – tổng hợp các bài viết hay và mới nhất về các mẹo sử dụng, tối máy tính, laptop, theo dõi ngay để đón đọc các bài viết của Máy Tính Vui các bạn nhé.

Xem thêm:

Previous articleTải crack CorelDRAW x7 vĩnh viễn win 32 64 bit
Next articleCác phím tắt trong Macbook dành người mới chuyển từ Window sang