Tổng hơp các lệnh trong CMD Window cần thiết, phổ biến nhất

0
Lệnh CMD là gì

Đối với người sử dụng máy tính hay laptop lâu năm thì chắc chắn các lệnh trong CMD không hề xa lạ. Nếu bạn đã gặp nhiều trục trặc và lên Google tìm kiếm thì cụm từ CMD được rất nhiều người nhắc tới. Nếu các thao tác sắp tới của bạn trên chiếc máy tính của mình có liên quan đến các câu lệnh trong Command Prompt thì đến ngay với bài viết bên dưới từ Máy Tính Vui các bạn nhé.

Câu lệnh trong CMD Window là gì?

Lệnh CMD là gì?

Vây CMD là gì ? CMD là viết tắt của Command Prompt có nghĩa là tên gọi là tên gọi của một dấu nhắc lệnh giúp người dùng tương tác với máy tính thông qua các các dòng lệnh.

Với Windows thì cửa sổ CMD được khởi chạy thông qua bảng điều khiển với tên tệp thực thi với đuôi là cmd.exe. Chính vì thế no tận dụng những tính năng có sẵn cho các chương trình gốc ở chạy trên nền tảng.

Microsoft cùng một số đối tác đã bắt tay nhau xây dựng rất nhiều câu lệnh CMD với mục đích điều hành hệ thống với giao diện thực thi là Command Prompt. Sử dụng lệnh CMD là một mẹo laptop hay, phổ biến mà người dùng Window cần biết để thao tác thiết bị của mình hiệu quả hơn.

Tổng hợp lệnh trong CMD Window

Các tên gọi khác của lệnh CMD

Nếu tới đây bạn vẫn chưa hiểu rõ về CMD là ngắn gọn hơn đây chính là một trình giả lập của MS-DOS (nơi kiểm soát và thực thi hệ thống) giúp cho người dùng có thể thực hiện các câu lệnh được cho phép.

Bên cạnh đó, CMD còn được gọi với những cái tên khác như: Command Prompt, Windows Command Processor hay command Prompt cũng được. Được phát triển bởi Microsoft và IBM, ReactOS. Xây dựng trên nền tảng IA-32, x86-64, ARM và Itanium, giao diện sử dụng là dòng lệnh phát hành vào tháng 12 năm 1987.

Tổng hợp các câu lệnh trong CMD phổ biến nhất

Lệnh CMD là gì

Để mở trình CMD thì các bạn có thể mờ bằng 2 cách. Cách đầu tiên là nhấn và giữ tổ hợp Windows X sau đó chọn Windows Powell shell. Cách thứ 2 bạn có thể sử dụng Windows  Windows + R và sau đó gõ cmd và nhấn Enter là xong.

Lệnh Ping CMD là gì?

Lệnh ping cmd command- Window

Đây là một trong những câu lệnh thường được sử dụng cho nhóm các đối tượng thực thi. Công dụng của Ping chính là giúp kiểm tra máy tính đến một địa chỉ nào đó có được kết nối hay là không. Nói cách khác thì ping sẽ giúp bạn kiểm tra đường truyền giữa máy tính laptop, pc và máy chủ có kết nối hay không.

Ping CMD hoạt động bằng cách gửi các gói yêu cầu phản hồi thông qua Giao thức Thông điệp Kiểm soát Internet (viết tắt ICMP – Internet Control Message Protocol) đến host đích và đợi một phản hồi ICMP trả lời.

Sau đó, chương trình sẽ báo cáo số lỗi, số packet bị mất, và đưa ra tổng quan kết quả thống kê, điển hình như thời gian tối thiểu, thời gian tối đa, thời gian khứ hồi và độ lệch chuẩn.

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows, bạn có thể dùng lệnh ping trong chương trình Command Prompt để kiểm tra kết nối mạng nội bộ và mạng Internet cũng như dự đoán được chất lượng kết nố

Cú pháp để sử dụng lệnh này là ping ip/domain/ -[/t][/a][/l][/n]

Lệnh Tracert CMD là gì?

Lệnh Tracert CMD Window

Tracert là công cụ dòng lệnh trong CMD các máy tính Window. Công cụ này giúp xác định đích của IP – Internet Protocol. Cách thức hoạt động là gửi các Echo Request tới từng đích. Tracert tìm đường tới đích bằng cách gửi các thông báo Echo Request (yêu cầu báo hiệu lại) Internet Control Message Protocol (ICMP) tới từng đích.

Tracert là công cụ dòng lệnh trong CMD các máy tính Window. Công cụ này giúp xác định đích của IP – Internet Protocol. Cách thức hoạt động là gửi các Echo Request tới từng đích.

Có thể các bạn đã biết thiết bị đã kết nối được hay không tuy nhiên muốn biết thêm trình trự kết nối như thế nào thì trong CMD có thể làm được điều này. Để kiểm tra lệnh đường truyền của các kết nối đi qua các thiết bị như  thế nào. CMD cung cấp cho các bạn câu lệnh tracert. Câu lệnhh này được dùng để kiểm tra và liệt kê các kết nối.

Cú pháp để sử dụng lệnh này là: tracert ip/domain trong đó ip/domain chính

Lệnh Netstat CMD

Lệnh Netstat CMD Window

Tương tự như 2 lệnh trên thì lệnh Netstat này trong CMD cũng được kiểm tra và liệt được dùng để kiểm tra và liệt kê các kết nối ra vào thiết bị của bạn.

Cú pháp để sử dụng lệnh này là: Netstat [/a][/e][/n]

Lệnh Tasklist CMD

Lệnh tasklist window CMD

Đây là một trong những câu lệnh khá quan trọng đối với những ai đang tìm hiểu về CMD hay những người thường xuyên có nhu cầu sử dụng máy tính. Bởi vì khi dùng lệnh Tasklist câu lệnh này sẽ cung cấp đến danh sách toàn bộ các tác vụ đang chạy trong hệ thống. Điểm mạnh của lệnh này chính là có thể liệt kê tất cả các lệnh mà Task Manager đã bị ẩn đi.

Cú pháp để sử dụng lệnh này là: Tasklist [/-svc][/-v][/-m]

Các lệnh ipconfig trong CMD

ipconfig trên Windows là tiện ích thao tác trên Run CMD trong việc tìm địa chỉ IP hiện hành của hệ thống và có thể điều chỉnh IP mới cho hệ thống

 • ipconfig/renew: Cấp mới địa chỉ IPv4 cho adapter cụ thể.
 • ipconfig/renew6: Cấp mới địa chỉ IPv6 cho adapter cụ thể.
 • ipconfig/flushdns: Xóa bộ nhớ đệm DNS Resolver.
 • ipconfig/registerdns: Làm mới tất cả các DHCP lease và đăng ký lại tên DNS.
 • ipconfig/displaydns: Hiển thị nội dung của bộ nhớ cache DNS Resolver.
 • ipconfig/showclassid: Hiện thị tất cả các ID lớp DHCP được cho phép cho adapter.
 • ipconfig/setclassid: Chỉnh sửa ID lớp DHCP.
 • ipconfig/?: Hiển thị thông báo trợ giúp.
 • ipconfig/all: Hiển thị tất cả thông tin cấu hình.
 • ipconfig/allcompartments: Hiển thị thông tin tất cả các phần của mạng.
 • ipconfig/release: Giải phóng địa chỉ IPv4 cho adapter cụ thể.
 • ipconfig/release6: Giải phóng địa chỉ IPv6 cho adapter cụ thể.

Như vậy mình và các bạn đã cùng nhau đi tìm hiểu về CMD và các câu lệnh CMD thường được sử dụng nhất. Trong việc sử dụng máy tính các câu lệnh CMD cực kì hữu ích và giúp bạn khởi động nhanh một số tính năng.

Hy vọng với bài viết này của mình các bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc  sử dụng CMD. Chúc các bạn thành công !

Previous articleMicrosoft Planner là gì, hướng dẫn sử dụng Microsoft Planner A-Z
Next articleHướng dẫn cách tắt tự động lưu ảnh Telegram cực dễ