Tìm hiểu CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào quyết định

0
CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào

Chắc hẳn các bạn đều biết bộ xử lý trung tâm CPU quan trọng như thế đối với máy tính, vì vậy khi mua ai cũng muốn lựa chọn CPU sao cho chiếc máy tính của mình mạnh hơn. Tuy nhiên không phải ai cúng biết các CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào. Nếu thế bạn hãy xem bài viết này để tìm hiểu xem đó là các yếu tố nào nhé!

CPU là gì? CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào quyết định

Central Processing Unit hay còn được biết là CPU, nó là bộ vi xử lý trung tâm. Được xem là có vai trò cực kỳ quan trọng tựa như bộ não của máy tính, điều khiển và xử lý gần như tất cả mọi hoạt động, thao tác bạn thực hiện trên máy tính.

CPU là gì

CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào?

CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào – Số lõi (nhân) của CPU

+ Nhân hay còn gọi là lõi là đơn vị tính của CPU, ta có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất thì một nhân (lõi) được xem như là một CPU con riêng biệt. Vì có chu kỳ hoạt động riêng giữa các lõi nên CPU có thể hoạt động hiệu quả hơn.

+ Hiện nay CPU 2 nhân, 4 nhân hay con được gọi là CPU lõi kép, CPU lõi từ là được sử dụng phổ biến nhất.

CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào?

+ Cứ mỗi một nhân thực hiện mỗi một tác vụ, các nhân còn lại sẽ ở trong trạng thái nghỉ nên CPU đa nhân (đa nhiệm) có thể thực hiện mượt nhiều tác vụ trong cùng một lúc và tốt hơn rất nhiều so với CPU đơn nhân.

+ Đối với các phần mềm nặng như đồ họa, chỉnh sửa video, game online,… bạn sẽ càng nhận rõ sự vượt trội của CPU đa nhân so với CPU đơn nhân như thế nào.

Siêu phân luồng (Hyper Threading)

+ Hyper Threading là một công nghệ cho phép chia thành các luồng xử lý khác nhau (từ một CPU vật lý có thể hoạt động như là 2 CPU).

CPU mạnh hay yếu do yếu tố nào?

+ Công nghệ này có thể giúp tăng hiệu suất làm việc của máy tính của bạn lên tới 30%. Bạn có thể nhận thấy tác dụng của nó rõ nhất khi sử dụng các phần mềm nặng máy như ứng dụng nghiên cứu khoa học, ứng dụng edit video,…

Xung nhịp của CPU

+ Chỉ số xung nhịp là thông số thể hiện tốc độ xử lý, làm việc của CPU. Với mỗi chu kỳ 1 giây tương đương là 1Hz.

Xung nhịp của CPU

+ Tần số xung nhịp càng cao thì tốc độ làm việc của CPU càng nhanh, tuy nhiên nó cũng dẫn đến tiêu tốn năng lượng, lượng nhiệt sinh ra càng nhiều hơn.

+ Nếu nhiệt lượng lớn hơn khả năng chịu nhiệt của máy thì chỉ số xung nhiệt này sẽ tự động giảm xuống, dẫn đến tốc độ xử lý của CPU sẽ bị giảm.

Bộ nhớ Cache (bộ nhớ đệm)

Bộ nhớ đệm hay còn được biết là Cache, nó có vai trò tương tự như bộ RAM nhưng có tốc độ xử lý vượt trội hơn rất nhiều. Góp phần rút ngắn thời gian CPU truy cập và lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ chính.

Bộ nhớ Cache (bộ nhớ đệm)

Độ rộng của address bus

Đề cập đến độ rộng của address bus là đề cập đến số vị trí bộ nhớ mà máy tính có thể có được tối đa. Ví dụ với 64 bit address bus thì được hiểu là bạn có tối đa 2^64 địa chỉ nhớ

Độ rộng của data bus

Được xem là đường dẫn điện tử nội bộ, nó cho phép CPU trao đổi dữ liệu với bộ nhớ đệm (cache). Đa phần là bus dữ liệu sẽ có cùng kích thước với bus địa chỉ.

Độ rộng của data bus

Ngoài những yếu tố đã được kể ở trên thì độ mạnh yếu của linh kiện PC CPU máy tính còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như: Word length, Instruction Set, Nhiệt, Băng thông,…

Bài viết trên đây đã định nghĩa một cách đơn giản CPU là gì và liệt kê một số yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến độ mạnh yếu của CPU máy tính. Bạn có thể tham khảo những thông tin của bài viết này, dựa vào đó để có thể lựa chọn CPU mạnh hơn dù có thể có cùng tầm giá với nhau.

Previous articleTổng hợp các dòng chip CPU máy tính mạnh nhất hiện nay
Next articleNhiệt độ ổn định của CPU máy tính ở các tác vụ là bao nhiêu?