Hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop hiệu quả

0
Hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop hiệu quả

Bàn phím laptop của bạn đang bị bám nhiều bụi, gây khó chịu khi sử dụng? Vậy, bạn đã biết cách vệ sinh bàn phím laptop của mình một cách hiệu quả chưa? Việc vệ sinh bàn phím laptop có thể thực hiện tại nhà rất đơn giản. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tự vệ sinh laptop nhé!

Xem thêm:

Tại sao cần vệ sinh bàn phím laptop định kỳ?

Không thể tránh khỏi, sau một thời gian sử dụng, bàn phím laptop của bạn sẽ bám bụi bẩn vào các góc cạnh của các phím hay bị nhồi, kẹt phím bởi các mảnh vụn. Vì vậy, việc xử lý tình trạng đó và làm sạch bàn phím laptop để nó hoạt động trơn tru như bình thường là điều rất cần thiết.

Tại sao cần vệ sinh bàn phím laptop định kỳ?

Ngoài ra, việc vệ sinh, làm sạch bàn phím laptop thường xuyên cũng giúp duy trì tuổi thọ bàn phím, giữ độ nhạy cho bàn phím luôn ở tình trạng hoạt động tốt.

Cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản, hiệu quả nhất

  • Bước 1: Tắt nguồn laptop: đây là bước vô cùng cần thiết vì nếu không tắt nguồn laptop, khi lau chùi nước sẽ có thể đi vào mạch của laptop và gây chập cháy
  • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành vệ sinh bàn phím laptop
  • Bước 3: Vệ sinh bàn phím. Ở bước này, có 3 cách cụ thể mà bạn có thể thoải mái lựa chọn như sau:

Dùng máy hút bụi

Thông thường, máy hút bụi dành cho laptop là loại máy mini, với giá bán rất rẻ. Sử dụng máy hút bụi để vệ sinh laptop, bạn chỉ cần cắm điện vào là máy hoạt động ngay thôi. Nếu thường xuyên vệ sinh bàn phím laptop bằng cách này, đảm bảo bạn sẽ không cần tốn công để tổng vệ sinh laptop.

Cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản, hiệu quả nhất

Khi thực hiện, bạn hãy nhớ dựng đứng laptop và thổi hướng xuống để bụi rơi ra ngoài. Đừng để laptop ngang vì bụi sẽ càng dính chặt vào bên trong.

Vệ sinh bàn phím laptop bằng cọ mềm

Sử dụng cọ hoặc bàn chải sợi mảnh, mềm quét một cách nhẹ nhàng và kỹ lưỡng để làm sạch bụi bẩn là cách tương đối đơn giản và nhanh chóng để quét sạch bụi bẩn sâu bên trong từng kẻ phím nhưng không làm sạch được vết bẩn cứng đầu.

Dùng cọ mềm

Khi vệ sinh laptop và bàn phím bạn hãy đặt bàn phím nghiêng vừa hoặc chút ngược bàn phím xuống để bụi dễ rơi ra hơn. Đặc biệt, bạn không nên quét quá mạnh tay, tránh các phím bị lung lay hoặc khớp nối bị gãy, rơi ra ngoài.

Dùng băng keo

Tính năng kết dính của băng keo sẽ giúp bạn lấy đi bụi bẩn bám vào bàn phím nhanh chóng, hiệu quả.

Dùng băng keo

Để áp dụng cách này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một băng keo trong và cắt ra thành nhiều miếng nhỏ, đủ để cho vào các ngách của bàn phím.
  • Bước 2: Gấp 2 mặt không có keo lại
  • Bước 3: Rà băng keo vào các khe, ngách của bàn phím để nó hút đi bụi bẩn. Cứ làm như thế từ bước 1 đến bước 3 cho đến khi thấy bàn phím sạch sẽ.

Vệ sinh bàn phím bằng bông tăm

Dùng bông tăm để vệ sinh bàn phím laptop là một trong những cách dễ làm nhất. Bạn chỉ cần nhấn nhẹ từng phím xuống nhằm tạo ra khe hở, rồi quét bông tăm xung quanh mỗi phím để lấy đi bụi bẩn.

Cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản, hiệu quả nhất

Một mẹo nhỏ dành cho bạn khi dùng cách này. Đó là bạn có thể sử dụng muỗng cà phê để vệ sinh bàn phím nhanh hơn, vì bề mặt của phần chân muỗng cà phê cong và lớn hơn bông tăm nên sẽ làm sạch ở phạm vi rộng hơn và dễ hơn.

Tháo rời bàn phím

Đây là cách đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo cao khi thực hiện. Với cách này, bạn cần dùng dao nhíp nhỏ để tháo từng phím ra thật nhẹ nhàng. Phím nào thấy khó tháo quá thì bỏ qua, tháo các phím dễ trước và vệ sinh sạch bụi bẩn trên các phím đó. Sau đó, bạn chỉ cần chờ các phím được tháo ra vệ sinh khô ráo, rồi lắp ráp lại như ban đầu là xong.

Cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản, hiệu quả nhất

Bạn hãy nhớ thực hiện thật nhẹ để khi lắp phím trở lại thì không bị lệch, không bị khớp, tránh tình trạng bấm không ăn hay liệt nút nhé!

Với những mẹo hay laptop hướng dẫn vệ sinh bàn phím laptop hiệu quả bên trên, hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng một cách thành công, giúp bàn phím của bạn luôn sạch và hoạt động mượt mà.

Previous articleLỗi iphone 7, 7 plus báo pin ảo thì có nên thay không?
Next articleCòn mấy ngày nữa đến Tết âm? Năm 2022 là năm con gì?